[Giải đáp] APTIS là gì? Bằng tiếng Anh APTIS có giá trị bao lâu?

Nhiều người hẳn sẽ cảm thấy quen thuộc hơn với các loại chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC, IELTS hay TOEFL mà không để ý nhiều đến APTIS. Trên thực tế, đây cũng là một chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng ở nhiều quốc gia.

Vậy APTIS là gì? Bằng tiếng Anh APTIS có giá trị trong thời gian bao lâu? Đừng bỏ qua những nội dung thú vị ở bài viết dưới đây.

1. Chứng chỉ APTIS là gì?

APTIS là một bài kiểm tra đánh giá khả năng tiếng Anh thông qua 4 kỹ năng do Hội đồng Anh tổ chức. bằng tiếng Anh APTIS được chấp nhận và sử dụng rộng rãi trong nhiều cơ quan, tổ chức, trường học của hơn 85 quốc gia trên toàn thế giới.

APTIS là bài thi đánh giá khả năng tiếng Anh do Hội đồng Anh tổ chức

APTIS mới xuất hiện ở Việt Nam trong một vài năm trở lại đây và được rất nhiều trường Đại học hàng đầu như Đại học Ngoại Thương, Đại học Bách Khoa… chấp nhận làm điều kiện cần thiết để có thể xét tốt nghiệp.

2. Vì sao nên lấy bằng tiếng Anh APTIS?

Mặc dù hiện nay có khá nhiều loại chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế những bạn vẫn có thể lựa chọn học và tham gia thi lấy bằng tiếng Anh APTIS bởi:

2.1 Nâng cao năng lực tiếng Anh

Bất kỳ một bài thi tiếng Anh nào cũng đều đòi hỏi các thí sinh cần trải qua một khoảng thời gian ôn tập, trau dồi và rèn luyện kiến thức. APTIS là một bài thi với hình thức mới mẻ, đa dạng và linh hoạt nhưng vô cùng toàn diện.

Nội dung của bài thi tập trung vào 4 kỹ năng cơ bản: Nghe – nói – đọc – viết. Qua đó, khi học và thi APTIS, các thí sinh buộc phải học một cách chuyên sâu, bài bản, từ đó nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

2.2 Mở rộng cơ hội việc làm

Như đã chia sẻ ở trên, APTIS được sử dụng rộng rãi tại hơn 85 quốc gia. Chính vì vậy, khi sở hữu chứng chỉ này, bạn không chỉ có cơ hội việc làm tốt tại các doanh nghiệp trong nước mà còn có thể làm việc tại các công ty đa quốc gia hoặc làm việc ở nước ngoài.

Có chứng chỉ tiếng Anh thì dù bạn làm việc tại đâu, làm công việc gì cũng đều sẽ được đề cao cũng như có lộ trình thăng tiến rõ ràng hơn.

Bằng tiếng Anh APTIS mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở

2.3 Hình thức thi mới lạ, thân thiện

Nếu như các chứng chỉ khác như IELTS, TOEFL khá phức tạp, đòi hỏi trình tiếng Anh chuyên về học thuật và gây ra áp lực lớn đối với thí sinh thì APTIS lại là một bài thi linh hoạt, thân thiện, cụ thể:

 • Bài thi APTIS chủ yếu được tiến hành qua máy tính, mang đến sự tiện lợi cho cả thí sinh và cán bộ coi thi.
 • Bài thi nói được ghi âm trực tiếp qua máy tính, điều này sẽ làm giảm cảm giác áp lực, căng thẳng của thí sinh so với khi phải đối thoại trực tiếp với giáo viên.
 • Các câu hỏi của bài thi APTIS bao gồm nhiều hình thức khác nhau, chủ đề đa dạng như cũng khá cơ bản, tạo tâm lý thoải mái trong quá trình làm bài.
 • Nội dung bài thi mang tính ứng dụng cao, chủ yếu sử dụng tiếng Anh thực tế thay vì tiếng ANh học thuật như một số bài thi khác.

3. Cấu trúc cơ bản của bài thi APTIS

Về cơ bản, cấu trúc của bài thi APTIS sẽ bao gồm 1 bài thi chung về ngữ pháp và từ vựng và bài thi về 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cụ thể:

 • Bài thi ngữ pháp & từ vựng: Bao gồm 25 câu ngữ pháp và 25 câu từ vựng, tổng thời gian làm bài là 25 phút.
 • Bài thi đọc: Gồm có 4 đoạn, làm trong khoảng 35 phút.
 • Bài thi nói: Bao gồm 4 bài, thời gian là 12 phút.
 • Bài thi nghe: Gồm 4 bài với tổng thời gian là 40 phút
 • Bài thi viết: Gồm 4 bài với thời gian là 50 phút.

Ở mỗi bài thi thông thường sẽ bắt đầu với các câu hỏi cơ bản sau đó chuyển dàn sang những kiến thức nâng cao hơn, đòi hỏi các ứng viên cần phải có lượng kiến thức nhất định cũng như chuẩn bị tâm lý tốt để làm bài.

4. Các dạng bài thi chứng chỉ APTIS phổ biến

Tương tự như TOEFL, TESOL hay TOEIC, bài thi APTIS cũng có nhiều dạng bài để phù hợp với từng đối tượng nhất định. Cụ thể:

4.1 Bài thi APTIS thông dụng

Đây là dạng bài thi cơ bản dành cho đối tượng là các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp hoặc tổ chức. Cấu trúc của bài thi sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp với nội dung xoay quanh các chủ đề liên quan đến du lịch, kinh doanh, logistics, ngân hàng….

4.2 Bài thi APTIS cho giáo viên

Bài thi APTIS này được thiết kế riêng cho đối tượng làm việc trong ngành giáo dục với mục tiêu thúc đẩy và nâng cao chất lượng giảng dạy trong học tập.

Bài thi APTIS cho giáo viên nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy

4.3 Thi lấy bằng tiếng Anh APTIS cho học sinh, sinh viên

Bài thi dạng này phù hợp cho đối tượng từ 13 – 22 tuổi, có nhu cầu thi để đánh giá trình độ tiếng Anh cũng như lấy bằng tiếng Anh APTIS để làm điều kiện xét tuyển, tốt nghiệp.

5. Cách tính điểm bài thi chứng chỉ APTIS

Kết quả của bài thi APTIS được biểu hiện cụ thể dưới 2 dạng: Dạng số và dạng cấp độ theo khung tham chiếu 6 bậc của Châu Âu.

5.1 Kết quả điểm theo dạng số

Trường hợp biểu diễn điểm bài thi APTIS theo dạng số, mức điểm sẽ dao động từ 0 – 200 điểm. Nếu bạn làm một bài thi với đầy đủ 4 kỹ năng thì thang điểm cuối cũng sẽ nằm trong khoảng 0 – 200. Trường hợp bạn chỉ làm bài thi với 1, 2 hoặc 3 kỹ năng thì thang điểm cụ thể như sau:

 • Thi 1 kỹ năng: 0 – 50.
 • Thi 2 kỹ năng: 0 – 100.
 • Thi 3 kỹ năng: 0 – 150.

Điểm số của phần thi ngữ pháp và từ vựng không được tính vào thang điểm cuối cùng của bài thi này.

5.2 Dựa theo khung tham chiếu Châu Âu CEFR

Điểm số bằng tiếng Anh APTIS tương ứng với khung tham chiếu Châu Âu (CEFR) sẽ bao gồm 6 cấp độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Trong đó, A1 là cấp độ thấp nhất và C2 là cấp độ cao nhất. 

Thông thường, các tổ chức, doanh nghiệp hoặc các đơn vị trường học sẽ yêu cầu các thí sinh phải đạt mức điểm từ B1 trở lên.

6. Bằng tiếng Anh APTIS có thời hạn bao lâu?

Cũng giống như TESOL, bằng tiếng Anh APTIS có giá trị vĩnh viễn và không cần phải thi lại để đánh giá năng lực. Tuy nhiên trường hợp bạn muốn nâng cao thang điểm thì vẫn có thể đăng ký tham gia thi.

Bằng APTIS có giá trị sử dụng vĩnh viễn

Sau thời gian thi khoảng 5 – 7 ngày, bạn sẽ nhận được kết quả và từ đó có thể xác định năng lực tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, đây chỉ là một bài thi cơ bản để đánh giá, sẽ không phản ánh chính xác 100% khả năng tiếng Anh của bạn.

7. Kết luận

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về bằng tiếng Anh APTIS. Cũng như nhiều loại chứng chỉ ngoại ngữ khác, APTIS mang lại nhiều lợi ích trong học tập, công việc và là một tấm vé thông hành vô cùng giá trị cho mỗi người. Do đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin cũng như tìm kiếm địa chỉ ôn tập để đạt được kết quả thi tốt nhất.

Bên cạnh APTIS, bạn cũng đừng quên tìm hiểu thêm về những chứng chỉ đang được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam như TOEIC hay IELTS. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết thú vị khác trên Ilovetienganh.com.

Leave a Reply