Tất tần tật những thông tin cơ bản về bằng tiếng Anh TESOL

Khả năng học tập và vận dụng tiếng Anh của mỗi người sẽ được đánh giá thông qua kết quả bài thi của các chứng chỉ ngoại ngữ trong nước cũng như quốc tế. Hiện nay trên thế giới phổ biến rất nhiều loại chứng chỉ, bằng tiếng Anh khác nhau, một trong số đó là Tesol.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết về bằng tiếng Anh Tesol qua bài viết sau đây.

1. Bằng tiếng Anh TESOL là gì?

TESOL là viết tắt của cụm từ Teaching English to Speakers of Other Languages. Đây là một loại chứng chỉ quốc tế chuyên về kỹ năng và phương pháp giảng dạy cho các giáo viên tiếng Anh hoặc người có định hướng giảng dạy.

TESOL là chứng chỉ quốc tế chuyên về kỹ năng và phương pháp giảng dạy

TESOL thường được liệt kê như một yêu cầu bắt buộc đối với vị trí giảng dạy tại các công ty giáo dục, trường học hoặc học viện tiếng Anh. Sở hữu bằng tiếng Anh TESOl giúp giáo viên khẳng định được kiến thức cũng như năng lực giảng dạy của mình.

2. Ưu điểm của bằng tiếng Anh TESOL

Bằng tiếng Anh TESOL (hay chứng chỉ TESOL) ra đời nhằm đào tạo và nâng cao kỹ năng sư phạm cho các giáo viên ngoại ngữ. Qua đó giúp học sinh có những phương pháp học tập hiệu quả hơn. Dưới đây là một số những ưu điểm nổi bật của bằng tiếng Anh TESOL:

2.1 Bằng tiếng Anh TESOL được công nhận trên 80 quốc gia

Đây là chứng chỉ được công nhận trên 80 quốc gia và hơn 100 trường học, trung tâm ngoại ngữ, học viện trên toàn thế giới. Sở hữu chứng chỉ TESOL, bạn sẽ có cơ hội giảng dạy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

2.2 TESOL là chứng chỉ vô thời hạn

Một số các chứng chỉ khác như IELTS, TOEIC, TOEFL chỉ có thời hạn trong vòng hai năm. Tuy nhiên, với TESOL bạn chỉ cần học và thi một lần là có thể sử dụng bằng mãi mãi.

Bằng tiếng Anh TESOL có giá trị sử dụng vĩnh viễn

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp bạn vẫn có thể thi lại hoặc cải thiện điểm số ở một học phần nào đó bất kỳ. Điều này sẽ mang đến sự tiện lợi và đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc so với một số loại bằng cấp khác.

2.3 Trang bị cho giảng viên nhiều kỹ năng

Đối với các trung tâm anh ngữ tại Việt Nam, bằng tiếng Anh TESOL là bắt buộc đối với tất cả các giáo viên. Việc được học và thi chứng chỉ TESOL sẽ giúp giáo viên có thêm những phương pháp giảng dạy thú vị, có thể làm chủ lớp học, tự tin giải quyết những tình huống phát sinh trong lớp.

3. Điều kiện tham gia học chứng chỉ tiếng Anh TESOL

Cả khóa học TESOL trực tuyến hay truyền thống thì người học đều phải đáp ứng đủ điều kiện về trình độ tiếng Anh. Đối với những người không sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ để, cấp độ chứng chỉ thường nằm trong khoảng từ B1 đến C2 theo khung tham chiếu chung Châu Âu CEFR.

Ngoài ra, yêu cầu cụ thể khi học để thi lấy bằng tiếng Anh TESOL là:

 • Người tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học chuyên ngành tiếng Anh.
Một trong những yêu cầu khi thi TESOL là phải tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh
 • Người tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhưng có điểm IELTS tối thiểu 6.0 hoặc các chứng chỉ khác tương đương.
 • Đối với những trường hợp không nằm trong hai đối tượng trên cần làm bài test đầu vào đạt tối thiểu 6.0 IELTS

Mỗi đơn vị khác nhau sẽ có hướng dẫn riêng về trình độ tiếng Anh theo yêu cầu và có thể thay đổi đôi chút tùy thuộc vào mức độ nghiêm ngặt của khóa học. 

4. Các chương trình học TESOL phổ biến hiện nay

Đối với chương trình học lấy bằng tiếng Anh TESOL, có 3 hình thức cơ bản mà bạn có thể lựa chọn để phù hợp với thời gian cũng như nhu cầu công việc, cụ thể:

4.1 Chương trình học lấy bằng tiếng Anh TESOL truyền thống

Hình thức truyền thống vỗ dĩ là hình thức giảng dạy phổ biến nhất từ trước đến nay. Với hình thức này, giáo viên và học viên sẽ trao đổi, truyền tải và sau đó vận dụng những kiến thức, kỹ năng để nâng cao hiệu quả học tập.

Học truyền thống là hình thức giảng dạy phổ biến nhất trong TESOL

Đây là một hình thức giúp bạn có cơ hội tiếp xúc, học hỏi thêm về những kỹ năng giảng dạy. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trao đổi với các học viên khác để có thể đánh giá về điểm mạnh, yếu của bản thâm và tìm cách khắc phục

Chương trình học tiếng Anh TESOL truyền thông có nhiều khung giờ để bạn lựa chọn. Thông thường, các lớp vào buổi tối hoặc cuối tuần sẽ được mở nhiều hơn nhằm phục vụ như cầu cho những người đi làm.

4.2 Chương trình học trực tuyến

Hình thức học trực tuyến mới xuất hiện trong những năm gần đây. Ưu điểm của hình thức này là có thể kết nối dễ dàng cho dù bạn đang ở bất kỳ vị trí nào. Ngoài ra, những người không gần địa chỉ học offline, người không sắp xếp được thời gian di chuyển vẫn có thể tham gia và hoàn thành việc học của mình.

Lớp học trực tuyến chia thành 2 dạng:

 • Lớp học có sự đồng bộ: Tất cả các học viên sẽ tham gia lớp vào một khung giờ đã được cố định trước đó.
 • Lớp học không đồng bộ: Học viên chủ động sắp xếp thời gian và đăng ký lớp phù hợp với mình và gửi báo cáo, bài tập trước deadline

4.3 Chương trình học kết hợp

Đây là chương trình học tập tương đối linh hoạt của một số trung tâm giảng dạy chứng chỉ TESOL. Họ cho phép học viên lựa chọn hình thức truyền thống, học online hoặc kết hợp cả 2 hình thức. 

Điều này sẽ giúp học viên có thể theo kịp tiến độ học mà không gặp trở ngại nào, đảm bảo việc học có hiệu quả cao.

Có thể áp dụng hình thức học TESOL kết hợp để nâng cao hiệu quả

Chương trình học kết hợp này được học viên đánh giá cao bởi sự tiện lợi và đồng thời giúp họ tận dụng được điểm mạnh của cả 2 hình thức, có những trải nghiệm thú vị mà không mất đi kiến thức.

5. Nội dung chương trình học TESOL bao gồm những gì? 

Phần lớp các chương trình giảng dạy để thi lấy bằng tiếng Anh TESOL đều sẽ bao gồm những bài học chủ yếu sau:

 • Phương pháp dạy từ vựng và ngữ pháp thông dụng.
 • Phương pháp dạy 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết cụ thể và chi tiết
 • Cách thức vận hành và quản lý lớp học hiệu quả.
 • Cách thức kiểm tra và đánh giá năng lực tiếng Anh của từng học viên.
 • Cách sử dụng giáo trình và tài nguyên giảng dạy phù hợp và đúng chuẩn.
 • Cách thức tổ chức các hoạt động diễn ra trong lớp học.
 • Cách thức soạn bài giảng, giáo án.

Mỗi trung tâm giảng dạy TESOL sẽ có những phương pháp và nội dung khác nhau, tuy nhiên về cơ bản vẫn dựa vào những nội dung chính trên đây, từ đó các trung tâm mới đưa ra thời gian biểu cũng như lộ tình học phù hợp.

6. Kết luận

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn đọc tất tất tật những thông tin về chứng chỉ TESOL. Đây là một trong những chứng chỉ quốc tế đặc biệt quan trọng đối với ngành sư phạm.

Vì vậy, nếu như đang có định hướng trở thành một giáo viên tiếng Anh có thể dạy học tại các môi trường quốc tế, hãy tham gia các kỳ thi đánh giá để có thể lấy được bằng tiếng Anh TESOL cho riêng mình.

Ngoài TESOL, bạn có thể tham khảo thêm bài viết chi tiết về các chứng chỉ TOEIC hay IELTS để xem đâu sẽ là lựa chọn phù hợp với khả năng và trình độ của bản thân.

Leave a Reply