Bằng tiếng Anh thi công chức và những đổi mới quan trọng mới nhất

Để có thể trở thành cán bộ, nhân viên trong các cơ quan hay doanh nghiệp Nhà nước thì việc đáp ứng về các yêu cầu ngoại ngữ, đặc biệt chứng chỉ tiếng Anh luôn luôn là điều kiện bắt buộc. 

Vậy cần phải có những loại bằng tiếng Anh nào? Làm thế nào để có bằng tiếng Anh thi công chức? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Tham gia thi công chức có cần đến bằng tiếng Anh

Xã hội ngày càng phát triển, ngoại ngữ trở thành yêu cầu bắt buộc chung của rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp cũng như một số vị trí công việc nhất định. Để đánh giá được năng lực sử dụng tiếng Anh của mỗi người, việc ôn tập và tham gia các kỳ thi là điều cần thiết.

Chứng chỉ tiếng Anh có vai trò rất quan trọng trong trường hợp muốn làm việc tại các doanh nghiệp lớn hoặc muốn ứng tuyển vào vị trí cán bộ, nhân viên của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp nhà nước.

Chứng chỉ tiếng Anh có vai trò rất quan trọng trong kỳ thi tuyển công chức
Chứng chỉ tiếng Anh có vai trò rất quan trọng trong kỳ thi tuyển công chức

Cụ thể, trong kỳ thi công chức, một trong những điều kiện bắt buộc đó là yêu cầu thí sinh phải có bằng tiếng Anh. Bằng tiếng Anh thi công chức thông thường là bằng tiếng Anh dựa trên KNLNN 6 bậc hoặc các chứng chỉ có giá trị quy đổi.

Không có chứng chỉ tiếng Anh đồng nghĩa với việc không đủ điều kiện để có thể thi tuyển công chức. Chình vì vậy, không ít người đã bỏ ra thời gian, công sức và cả tiền bạc để có thể sở hữu một tấm bằng tiếng Anh.

2. Những quy định về bằng tiếng Anh thi công chức

Tiếng Anh không chỉ là phương tiện, công cụ mà còn có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Việc có vốn ngoại ngữ sẽ mang đến nhiều cơ hội trong công việc cũng như mở ra những cánh cửa cho tương lai.

Khi tham gia kỳ thì công chức, để đảm bảo có đủ điều kiện dự thi, các ứng viên bắt buộc phải có bằng tiếng Anh theo quy định hoặc những chứng chỉ tương đương khác tùy vào yêu cầu cụ thể được đưa ra.

2.1 Một số trường hợp được miễn nộp bằng tiếng Anh thi công chức

Trong một số trường hợp nhất định, ứng viên sẽ được miễn bằng tiếng Anh thi công chức. Nghĩa là chỉ cần hoàn thiện hồ sơ, ngoài ra, không cần nộp bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào. Những trường hợp được miễn bao gồm:

  • Người có bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học chuyên về ngành ngôn ngữ.
  • Người có bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học ở nước ngoài, nhất là các quốc gia sử dụng tiếng Anh.
  • Người có bằng đại học được cấp tại các cơ sở đào tạo dạy và học bằng tiếng Anh tại Việt Nam
  • Người dân tộc thiểu số hoặc có chứng chỉ dân tộc thiểu số được công nhận.
Người dân tộc thiểu số là đối tượng được miễn bằng tiếng Anh thi công chức
Người dân tộc thiểu số là đối tượng được miễn bằng tiếng Anh thi công chức

Thực tế, số lượng ứng viên được miễn bằng tiếng Anh thi công chức chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ. Phần lớn còn lại đều phải hoàn thành đầy đủ thì mới có cơ hội tham gia vào các kỳ thi tuyển công chức, viên chức nhà nước.

2.2 Các loại chứng chỉ có thể sử dụng trong kỳ thi công chức

Hiện nay, các cơ quan này đã chấp thuận việc sử dụng các chứng chỉ tiếng Anh có giá trị quy đổi tương đương với KNLNN 6 bậc trong việc thi tuyển. Sau đây là một số chứng chỉ phổ biến: 

Chứng chỉ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

Đây là loại chứng chỉ được Bộ Giáo dục và đào tạo quy định trong hầu hết các kỳ thi công chức. Khung NLNN được chi làm 6 bậc (A1, A2, B1, B2, C1, C2) và chia là 3 cấp cơ bản: Sơ cấp, trung cấp, cao cấp.

Khi tham gia ứng tuyển vào cơ quan nhà nước, các ứng viên bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh, ưu tiên từ trình độ B1 trở lên. Bên cạnh các cơ quan nhà nước, nhiều trường đại học cũng lấy thang đo chứng chỉ theo khung NLNN này để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên.

Chứng chỉ IELTS

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế dùng để đánh giá trình độ ngoại ngữ thông qua 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Hiện nay ở một số cơ quan, tổ chức đã cho phép quy đổi chứng chỉ theo KNLNN qua các chứng chỉ quốc tế, Vì vậy, IELTS cũng là một trong số những chứng chỉ phổ biến có thể dùng để thi công chức.

IELTS là một trong số các chứng chỉ được công nhận trong kỳ thi công chức
IELTS là một trong số các chứng chỉ được công nhận trong kỳ thi công chức

Chứng chỉ TOEIC

So với IELTS, chứng chỉ TOEIC được đánh giá là thông dụng hơn, đặc biệt là trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước. Người muốn tham gia thi tuyển công chức đã có chứng chỉ TOEIC hoàn toàn đủ điều kiện dự thi thay vì phải tham gia kỳ thi theo KNLNN của Bộ giáo dục.

Xem thêm: Bằng tiếng Anh TOEIC có giá trị bao lâu.

3. Làm cách nào để có bằng tiếng Anh thi công chức?

Để có thể sở hữu bằng tiếng Anh làm điều kiện thi công chức, bắt buộc các ứng viên phải học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình và tham gia vào các kỳ thi đánh giá chứ không có lựa chọn nào khác.

Tất nhiên, ứng viên có thể lựa chọn học và thi bất kỳ loại chứng chỉ nào. Tuy nhiên, cần xem xét yêu cầu cụ thể liên quan đến chứng chỉ ngoại ngữ cho vị trí đó. Một số cơ quan, tổ chức chỉ chấp nhận chứng chỉ theo KNLNN 6 bậc, không áp dụng hình thức quy đổi qua các chứng chỉ khác.

Cần tham gia các kỳ thi để có được chứng chỉ tiếng Anh thi công chức
Cần tham gia các kỳ thi để có được chứng chỉ tiếng Anh thi công chức

Một tấm bằng tiếng Anh sẽ đảm bảo điều kiện đủ để có những cơ hội việc làm tốt hơn. 

Vì vậy, lên kế hoạch học tập chi tiết là việc làm vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, nếu muốn hoàn thiện trình độ tiếng Anh của mình, các ứng viên có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh ở trung tâm.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Anh tổ chức các khóa học dành riêng cho người đi làm, khóa học cấp tốc để thi lấy bằng tiếng Anh thi công chức…Hình thức học có thể linh động online hoặc offline.

4. Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về bằng tiếng Anh thi công chức mà bạn đọc có thể tham khảo. Kỳ thi công chức là một kỳ thi quan trọng và mang đến nhiều cơ hội việc làm rất tốt. 

Vì vậy, hãy nắm rõ các quy định về ngoại ngữ, tin học để đảm bảo đủ điều kiện tham gia thi tuyển. Đừng quên học tập và trau dồi tiếng Anh ngay từ bây giờ để tìm kiếm những cơ hội lớn trong tương lai.

Leave a Reply