[Giải đáp] Bằng tiếng Anh TOEIC có giá trị bao lâu?

TOEIC là một trong những loại chứng chỉ ngoại ngữ hiện nay. Một tấm bằng TOEIC sẽ là điều kiện cơ bản để có thể tốt nghiệp cũng như tìm kiếm những cơ hội việc làm hấp dẫn. Không giống như các loại chứng chỉ khác, TOEIC không có giá trị vĩnh viễn, ngược lại, nó chỉ có giá trị sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

Vậy bằng tiếng Anh TOEIC có giá trị bao lâu? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau của Ilovetienganh.

1. Chứng chỉ TOEIC là gì?

TOEIC là tên viết tắt của Test of English for International Communication. Đây được xem như là một bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của những người không dùng tiếng Anh như là ngôn ngữ chính thức của mình.

TOEIC là bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của mỗi người
TOEIC là bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của mỗi người

Bài thi TOEIC được thiết kế dựa trên chương trình trắc nghiệm của TOEFL và được chia làm 2 dạng chủ yếu:

  • TOEIC 2 kỹ năng Nghe và Đọc.
  • TOEIC 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Ở Việt Nam, bài thi TOEIC 2 kỹ năng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên hiện nay, có không ít những đơn vị yêu cầu TOEIC 4 kỹ năng. Thực chất bài thi 4 kỹ năng cũng được phân thành bài thi Nghe – Đọc và bài thi Nói – Viết. Mức điểm tối đa cho bài thi này là 990.

TOEIC được các tổ chức giáo dục và các doanh nghiệp công nhận. Điểm của bài thi TOEIC sẽ phần nào đánh giá được năng lực của mỗi người tại thời điểm đó.

Và chính bởi trình độ tiếng Anh của mỗi người tại mỗi thời điểm là không giống nhau nên sau một thời gian sẽ cần phải thi lại để xác định chính xác nhất. Do vậy, chứng chỉ TOEIC hoàn toàn không có giá trị vĩnh viễn, điều này đã làm cho nhiều người có chung một thắc mắc liệu bằng tiếng Anh TOEIC có giá trị bao lâu?

2. Mức điểm cụ thể của bài thi TOEIC

Như đã chia sẻ ở trên, điểm tối đa cho một bài thi TOEIC là 990 điểm. Mỗi mức điểm sẽ tương đương với khả năng sử dụng tiếng Anh nhất định của mỗi người, cụ thể:

  • TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ tiếng Anh kém. Đối với người thi đạt điểm số này sẽ cần phải cải thiện rất nhiều. Các đơn vị hiện nay đều không chấp nhận mức điểm của bài thi TOEIC quá thấp.
  • TOEIC 300 – 450 điểm: Khả năng tiếng Anh ở mức trung bình. Thông thường các trường nghề, các trường cao đẳng sẽ chỉ yêu cầu sinh viên có mức điểm thuộc khoảng này.
  • TOEIC 450 – 650 điểm: Trình độ tiếng Anh ở mức khá, bạn có khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh, nắm được lượng từ vựng, cấu trúc đủ dùng. Thông thường, đây là mức yêu cầu đầu ra đối với hầu hết các trường Đại học hiện nay.
  • TOEIC 650 – 850 điểm: Khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức độ tương đối tốt, với điểm số 800+ thì trình độ tiếng Anh được đánh giá là tốt. Với mức điểm này, bạn có thể tự tin xin việc trong các công ty với mức lương đủ hấp dẫn.
  • TOEIC 850+: Trình độ tiếng Anh rất tốt, có thể sử dụng thông thạo và nghe, hiểu cũng như dịch được các tài liệu nước ngoài.

Tuy nhiên, điều này đúng hơn với bài thi TOEIC 4 kỹ năng, bởi khi đó người học cần vận dụng kết hợp cả 4 phần quan trọng trong tiếng Anh. 

Với bài thi 2 kỹ năng, người học chỉ tập trung vào nâng cao điểm số nghe – đọc mà có thể bỏ qua phần nói – viết. Vì vậy, có không ít người hiện nay đạt được mức điểm thi TOEIC rất cao (850+) nhưng lại không thể giao tiếp với người nước ngoài.

3. Bằng TOEIC có giá trị bao lâu?

Chứng chỉ TOEIC cũng giống như bất kỳ các chứng chỉ quốc tế nào (IELTS, TOEFL) chỉ có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.

Bằng tiếng Anh TOEIC có giá trị trong vòng 2 năm
Bằng tiếng Anh TOEIC có giá trị trong vòng 2 năm

Sau 2 năm, bạn sẽ phải thi lại để nhận bằng TOEIC mới. Trường hợp không tham gia kỳ thi đánh giá sau 2 năm, bằng TOEIC của bạn sẽ không còn hiệu lực và không được bất kỳ công ty, tổ chức nào chấp thuận.

4. Bao lâu sau khi thi được cấp bằng TOEIC?

Bên cạnh câu hỏi bằng tiếng Anh TOEIC có giá trị bao lâu thì bao giờ được nhận bằng TOEIC cũng nhận được sự quan tâm không kém.

Thông thường, kết quả bài thi TOEIC sẽ được thông báo sau 5 ngày kể từ ngày thi chính thức với trụ sở Hà Nội. Với khu vực miền Nam hay miền Trung, kết quả thi sẽ được gửi đến sau khoảng 7 ngày.

Sau khoảng 5 - 7 ngày sẽ nhận được kết quả bài thi TOEIC
Sau khoảng 5 – 7 ngày sẽ nhận được kết quả bài thi TOEIC

Mỗi thí sinh sẽ nhận được một tờ báo điểm thi, có giá trị tương đương với một tấm bằng TOEIC và được niêm phong ở trong phong bì. 

Sau khi nhận được thông báo, bạn có thể đến trực tiếp văn phòng IIG để nhận hoặc đăng ký dịch vụ nhận kết quả thi tại địa chỉ đang công tác.

5. Giá trị của chứng chỉ TOEIC

Không phải ngẫu nhiên mà chứng chỉ TOEIC lại được nhiều người đăng ký tham gia làm bài thi để lấy bằng. Sở dĩ như vậy vì TOEIC có tầm quan trọng rất lớn trong học tập và công việc, cụ thể: 

5.1 Đủ điều kiện tốt nghiệp Đại học

Theo thống kê hiện nay, có hơn 130 trường Đại học, cao đẳng trên cả nước sử dụng chứng chỉ tiếng Anh TOEIC là chuẩn đầu ra tốt nghiệp. SInh viên khi tốt nghiệp buộc phải nộp cho nhà trường chứng chỉ tiếng Anh còn hiệu lực.

Chứng chỉ TOEIC là điều kiện ra trường của nhiều sinh viên hiện nay
Chứng chỉ TOEIC là điều kiện ra trường của nhiều sinh viên hiện nay

Thông thường, chuẩn đầu ra hiện nay của các trường là bằng TOEIC tối thiểu 450 điểm cho 2 kỹ năng đọc, nghe. Một số trường hiện nay đang yêu cầu về chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

5.2 Cơ hội du học

Đa số các quốc gia phát triển hiện nay yêu cầu học sinh, sinh viên có chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít những quốc gia chấp nhận bằng TOEIC.

Thông thường, TOEIC chính là điều kiện đầu vào bắt buộc khi nộp hồ sơ du học nước ngoài. Điểm số tối thiểu mà mỗi người cần đạt được nếu muốn du học là 750+, tương đương với trình độ tiếng Anh tốt.

5.3 Cơ hội việc làm

Trong những năm gần đây, TOEIC đã trở thành thước đo để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của người lao động. Hầu hết các công ty đều yêu cầu ứng viên có trình độ tiếng Anh cơ bản. 

Chứng chỉ TOEIC đem đến nhiều cơ hội việc làm rất tốt
Chứng chỉ TOEIC đem đến nhiều cơ hội việc làm rất tốt

Khi có chứng chỉ TOEIC với điểm số cao, cơ hội việc làm sẽ càng rộng mở hơn. Khi đó, bạn có thể tự tin nộp hồ sơ vào các công ty nước ngoài, mức lương, môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ sẽ vô cùng hấp dẫn.

5.4 Tự tin giao tiếp tiếng Anh

Sau khi biết bằng tiếng Anh TOEIC có giá trị bao lâu và tập trung ôn luyện để đạt được kết quả cao nhất, trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Đặc thì của bài thi TOEIC liên quan nhiều đến công việc, học tập và một số lĩnh vực trong cuộc sống. Do vậy, khi học TOEIC bạn có thể tăng vốn từ vựng về giao tiếp, công việc hằng ngày, qua đó có thể giao lưu, nói chuyện với người nước ngoài cũng như mở mang kiến thức.

6. Kết luận

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về chứng chỉ TOEIC cũng như giải đáp thắc mắc bằng tiếng Anh TOEIC có giá trị bao lâu hiện nay?

Ngoại ngữ nói chung và bằng tiếng Anh nói riêng có vai trò rất quan trọng, mang đến nhiều cơ hội hơn cho mỗi người. Do vậy, hãy có kế hoạch học tập, ôn luyện và tham gia các kỳ thi để có cho mình chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế phù hợp.

Xin chào và hẹn gặp lại trên Ilovetienganh.com.

Leave a Reply