Bé học tiếng Anh qua bài hát –  Phương pháp mang lại sự hứng thú

Nối tiếp chủ đề bé học tiếng Anh tại nhà, chúng ta cùng đến một một phương pháp tiếp thu kiến thức vô cùng hiệu quả cho trẻ nhỏ.

Danh sách khổng lồ các bài hát tiếng Anh là nơi chứa những kho từ vựng, cấu trúc ngữ pháp rất đáng để được tận dụng. Cụ thể là trong môi trường học tập của các bé, âm nhạc cũng luôn dễ dàng thu hút trẻ, từ đó giúp việc học dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Vậy thì cùng nắm bắt phương pháp giúp bé học tiếng Anh qua bài hát để đồng hành cùng bé yêu trong quá trình nâng cao khả năng ngoại ngữ ưu việt ngay thôi nào.

Để sức mạnh diệu kỳ của bài hát giúp các em có hứng thú với việc học tiếng Anh
Để sức mạnh diệu kỳ của bài hát giúp các em có hứng thú với việc học tiếng Anh

1. Tại sao nên nên cho bé học tiếng Anh qua bài hát

Học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp trẻ không cần phải học thuộc lòng “learn by heart” khiên cưỡng nhưng lại vẫn có thể tiếp thu được khối từ vựng trong ngăn trí nhớ dài hạn. Rất tuyệt vời đúng không nào.

Một điểm đáng lưu ý của nhịp điệu bài hát nữa chính là sự nhấn âm, luyến láy của ca sĩ. Các bé sẽ dần tạo được cảm giác với từ và dễ bắt tai những từ ấy hơn rất nhiều. 

Bé ghi nhớ tốt hơn khi có nhịp điệu của âm nhạc
Bé ghi nhớ tốt hơn khi có nhịp điệu của âm nhạc

Bên cạnh đó, những bài hát tiếng Anh cho thiếu nhi nói riêng có phần điệp khúc khá dễ nhớ, bắt tai. Vì vậy, dù cho các bé ban đầu không biết ý nghĩa nội dung của bài hát, không rõ từ vựng nhưng lại có xu hướng nhại lại theo và thuộc những ca từ ấy. 

Do đó, chỉ cần thêm một thao tác là chủ động cho các em tra nghĩa hoặc tìm hiểu bản dịch thì sẽ rất nhanh chóng lượng từ vựng của bé sẽ tăng đáng kể đấy. 

Khi áp dụng phương pháp này, người hướng dẫn dựa trên sở thích của bé để chọn bài hát nhẹ nhàng hay sôi nổi. Thậm chí là có thể hỏi các bé về bộ hoạt hình nước ngoài yêu thích và mở bài nhạc phim đó.

2. Một số bài hát tiếng Anh phù hợp với hầu hết các bé thiếu nhi

Trong phần gợi ý này, các bài hát tiếng Anh cho bé học hiệu quả tối ưu sẽ không nhất thiết đều thuộc danh sách nhạc thiếu nhi. Thế nhưng chắc chắn là đều phù hợp để áp dụng cho các bé rèn luyện ngoại ngữ. Cùng khám phá bạn nhé.

Lên danh sách những bài hát tiếng Anh phù hợp theo trình độ và sở thích của các bé
Lên danh sách những bài hát tiếng Anh phù hợp theo trình độ và sở thích của các bé

Chắc chắn không thể không đề cập đến nhóm bài hát trong các phim hoạt hình nổi tiếng. 

2.1. I see the light

Đây là bài hát có tiết tấu vô cùng chậm rãi, nhẹ nhàng, từng chữ được phát âm rõ ràng. Do “I see the light” được hát trong cảnh phim “Công chúa tóc mây” tương đối lãng mạn, khá diễn cảm.

Đặc điểm trên ít nhiều giúp cho các em cảm nhận được tinh thần của bài hát, nhớ được ý nghĩa câu từ. Đồng thời có thể gợi ý thử thách cho các bé đọc hoặc hát diễn cảm theo nhân vật nữa đấy.

Các bản dịch trên nền tảng YouTube của nhạc phim "Công chúa tóc mây" rất đa dạng, có nhiều đoạn phim đẹp mắt
Các bản dịch trên nền tảng YouTube của nhạc phim “Công chúa tóc mây” rất đa dạng, có nhiều đoạn phim đẹp mắt

2.2. Let it go

Chắc chắn rồi, đây là một trong những bài hát siêu kinh điển được rất nhiều các bé yêu thích. Tuy nhiên, khác với “I see the light”, bài nhạc phim Nữ hoàng băng giá này lại có tiết tấu khá nhanh, gấp. Nhưng điều đó hoàn toàn không có nghĩa là không phù hợp cho bé học tiếng Anh qua bài hát. 

Lý do những bài hát như “Let it go” đây vẫn là gợi ý tuyệt vời cho bé học tiếng Anh đó là bởi bản gốc được hát không bị nuốt chữ, các âm đuôi được hát khá rõ. Thậm chí ngay cả những phụ âm vô thanh /p/, /t/, /k/, /f/ cũng được thể hiện đầy đủ. 

Học tiếng Anh qua bài hát hoạt hình kinh điển "Let it go"
Học tiếng Anh qua bài hát hoạt hình kinh điển “Let it go”

“Do you want to build a snowman from Frozen” tiếp tục là một bài hát khác trong “Nữ hoàng băng giá”. Bài hát này rất nổi tiếng được hát trong phân cảnh khác của bộ phim hoạt hình Disney “Nữ hoàng băng giá”. 

Một điểm rất hay nữa đó là những câu từ như một lời thoại dài. Rất phù hợp để gợi ý cho bé tập lồng tiếng hoặc hát, đọc diễn cảm theo, giúp các bé hoá thân vào nhân vật.

Bên cạnh đó, chính cái tiết tấu nhanh này mà ở nhiều chỗ sẽ có luyến âm (nối âm đuôi). Tuy nghe có phần khó hơn nhưng vì là bài hát dễ thuộc. Nếu biết tận dụng thì chắc chắn bé sẽ học được cái cách nối đuôi từ khi phát âm một cách tự nhiên hơn rất nhiều đấy. 

Người hướng dẫn cũng có thể lựa chọn “Let it go” khi cảm thấy sau một thời gian trình độ của các em tiến bộ nhiều và có thể tăng độ khó hơn.

2.3. Những bài hát siêu kinh điển khác

Lời bài hát của nhóm này có thể mang nhiều tầng ý nghĩa do vốn không phải viết cho riêng nhóm thiếu nhi. Tuy nhiên, không khó để có thể cho các bé tiếp cận và tận dụng học những từ vựng, cấu trúc siêu hay ho. Điển hình như một số bài như bài: The day you went away, I need your love, A little love, Fly away,…

Lời của bài hát “Fly away” cũng vô cùng có ý nghĩa
Lời của bài hát “Fly away” cũng vô cùng có ý nghĩa

Những câu từ giao tiếp ngắn, tự nhiên cũng là đặc điểm có thể khai thác trong những bài hát này. Ví dụ như “So sad but true” (Thật là buồn nhưng đó lại là sự thật), “For me there’s only you” (Đối với mình chỉ có duy nhất cậu mà thôi).  Đây đều là những cấu trúc rất khó để có thể rút ra được trong các trang sách giáo khoa. 

3. Lời kết

Hoạt động học tập thú vị hơn bao giờ hết khi kết hợp với sự nhộn nhịp của âm nhạc
Hoạt động học tập thú vị hơn bao giờ hết khi kết hợp với sự nhộn nhịp của âm nhạc

Có một đặc điểm khá giống giữa các bài hát cho bé học tiếng Anh được gợi ý trong bài viết này đó là có điệp khúc vô cùng dễ nhớ. 

Nội dung câu từ cũng có ý nghĩa đáng học hỏi, vừa có thể giúp bé rèn luyện tiếng Anh lại vừa tạo điều kiện cho các con học hỏi những câu chuyện, những bài học ý nghĩa qua nội dung các bài hát. 

Việc gợi ý cho bé học tiếng Anh qua bài hát sẽ còn trở nên thú vị hơn nhiều nếu như chúng ta có thể kết hợp với các phương pháp khác. Ví dụ như kết hợp giữa âm nhạc và các trò chơi học tiếng Anh. Một ý tưởng rất tuyệt đúng không nào, bạn có thể tham khảo ngay và áp dụng ngay.

Fanpage: fb.com/blogilovetienganh/.

Leave a Reply