Top các bộ phim luyện nghe tiếng Anh hay nhất dành cho người mới

Luyện nghe là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với người học tiếng Anh. Song bạn đã tìm được phương pháp luyện nghe hiệu quả chưa? Hãy thử ngay các bộ phim luyện nghe tiếng Anh hay nhất mà mình sắp giới thiệu dưới đây. Vì hiệu quả sẽ khiến bạn bất ngờ đó!

1. Người mới có nên luyện nghe tiếng Anh qua phim không?

Với những người mới bắt đầu học tiếng Anh luyện nghe vô cùng quan trọng. Nó là bước đầu tạo nên nền móng cho các bạn bước đầu học tiếng Anh. Nghe tiếng Anh qua phim cũng là phương pháp luyện nghe tiếng Anh rất hiệu quả được nhiều bạn áp dụng. Đây là cách học vừa giúp giải trí vừa giúp rèn kỹ năng nghe nói cực chuẩn.

Luyện nghe qua phim song ngữ là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả phổ biến hiện nay
Luyện nghe qua phim song ngữ là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả phổ biến hiện nay

Ngày nay, phương pháp này được các bạn trẻ sử dụng ngày càng phổ biến. Có lẽ bởi sự hiệu quả không chỉ trước mắt mà còn lâu dài mà người học tiếng Anh thấy được. Không chỉ là phương pháp được ưu tiên với người trẻ, những người đã học tiếng Anh lâu cũng nên áp dụng phương pháp học này bởi rất hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả luyện nghe tốt nhất thì phải cần có phương pháp. Và dưới đây sẽ là các bước giúp luyện nghe hiệu quả.

2. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua phim một cách hiệu quả nhất

Bước 1: Lựa chọn phim phù hợp

Một cách hiệu quả nhất để luyện nghe tiếng Anh qua phim hiệu quả chính là lựa chọn một bộ phim phù hợp. Phù hợp ở đây là phù hợp với trình độ cũng như sở thích của bản thân chứ đừng chọn những bộ phim có nội dung quá trừu tượng hoặc quá phức tạp.

Một số bộ phim luyện nghe tiếng Anh có thể tham khảo
Một số bộ phim luyện nghe tiếng Anh có thể tham khảo

Gợi ý một số phim để các bạn có thể luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả nhất đó là những bộ phim hay series phim bạn có thể tham khảo như: Friends 1994, How I met your mother, Harry Potter. Còn đối với phim lẻ các bạn có thể xem The Voice, Before Sunrise, Clueless, Notting Hill, (500) days of summer,… đây là những bộ phim rất gần gũi với cuộc sống hằng ngày, không quá dễ mà cũng không quá khó. Vì vậy rất phù hợp cho việc luyện nghe tiếng Anh cũng như học tiếng Anh nói chung.

Bước 2: Hiểu nội dung phim

Sau khi đã chọn được bộ phim phù hợp, các bạn hãy xem hết toàn bộ bộ phim đó hoặc toàn bộ một tập phim với sub tiếng Việt hoặc song song sub tiếng Việt và sub tiếng Anh để có thể hiểu kỹ được nội dung phim.

Bước 3: Lựa chọn đoạn trích yêu thích

Sau khi hiểu rõ được nội dung các bạn hãy chọn ra những đoạn trích từ 5 – 10 phút mà bạn yêu thích nhất trong phim bộ phim đó và nghe đi nghe lại thật nhiều lần với sub bằng tiếng Anh. Với cách này, bạn có thể luyện cách suy nghĩ và tư duy bằng tiếng Anh. 

Lựa chọn các đoạn trích yêu thích nhất trong phim để nghe đi nghe lại nhiều lần
Lựa chọn các đoạn trích yêu thích nhất trong phim để nghe đi nghe lại nhiều lần

Trong khi xem đi xem lại các trích đoạn đó bằng tiếng Anh các bạn hãy chú ý những yếu tố như:

  • Đầu tiên là từ vựng (vocab). Hãy ghi chép lại những từ vựng và mẫu câu mới để có thể lấy ra học bất cứ lúc nào khi cần thiết.
  • Thứ 2 là phát âm (pronunciation) của những nhân vật trong phim
  • Thứ 3 là ngữ điệu (intonation) lên xuống trong các câu của người nói
  • Thứ 4 là cách nhấn câu (sentence stress) của các nhân vật trong những tình huống khác nhau.

Đây là những yếu tố sẽ giúp bạn quen với cách nói tự nhiên của người bản xứ và vì thế sẽ tăng phản xạ nghe của các bạn rất nhiều.

Bước 4: Kết hợp nghe và chép chính tả

Để tăng phản xạ nghe một cách tối ưu nhất, bạn hãy tắt toàn bộ sub đi xem lại đoạn trích đó và vừa nghe vừa chép chính tả những gì các bạn nghe được và sau đó hãy sao sánh với những gì mình chép lại được với sub gốc để có thể sửa lỗi sai của mình.

Đó là toàn bộ 4 bước luyện nghe qua phim mà mình cho rằng sẽ rất hiệu quả để có thể tăng khả năng và phản xạ nghe tiếng Anh của các bạn.

3. Top các bộ phim luyện nghe tiếng Anh hay nhất cho người mới

Một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả mà bớt nhàm chán nhất là học qua những bộ phim nước ngoài. Điều này hẳn chúng ta ai cũng biết. Vậy nhưng dám chắc rằng vẫn nhiều người vẫn đang loay hoay tìm một bộ phim ngoại ngữ phù hợp đặc biệt là với trình độ của người mới bắt đầu. 

Nhằm hỗ trợ việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chúng mình sẽ giới thiệu top 5 bộ phim nước ngoài giúp luyện nghe hiệu quả.

3.1 Extra 30 tập

Nội dung phim xoay quanh 4 người bạn là Hector, Bridget, Nick, Annie. 

Extra là bộ phim song ngữ lựa chọn top 1 dành cho người mới
Extra là bộ phim song ngữ lựa chọn top 1 dành cho người mới

Là một bộ phim chuyên dành cho việc học tiếng Anh, Extra có tốc độ nói tương đối chậm và dễ dàng, xứng đáng là lựa chọn tốt nhất để học tiếng Anh.

3.2 Friends

Kế tiếp là Friends. Những người bạn là một trong những hài kịch tình huống truyền hình nổi tiếng nhất và kéo dài lâu nhất trong những năm 1990 của truyền hình Mỹ.

Phim có tính chất tâm lý nhưng lại rất hài hước
Phim có tính chất tâm lý nhưng lại rất hài hước

Sự hài hước và lôi cuốn của nội dung phim, biên tập nói tiếng Anh chậm và dễ dàng nên khiến Friends luôn nằm trong top những bộ phim học tiếng Anh hay nhất.

3.3 How I met your mother

Phim là câu chuyện được nhân vật chính Ted Mosby kể lại cho 2 đứa con của mình về chuyện tình của bố mẹ chúng.

Ted cảm thấy muốn kết hôn sau khi cậu bạn cùng phòng của Ted đính hôn với cô bạn thân thời đại học của anh. Với sự giúp đỡ của chuyên gia tán gái Pony, Ted đã bước vào hành trình tìm kiếm một nửa của mình. 

3.4 Mom

Đây là câu chuyện hài hước kể lại quá trình tìm lại cuộc sống của Christy – một người mẹ độc thân mới tỉnh dậy sau chuỗi ngày dài nghiện ngập với rượu. 

Bộ phim với ngôn ngữ thông dụng trong cuộc sống rất hữu ích để học tiếng Anh
Bộ phim với ngôn ngữ thông dụng trong cuộc sống rất hữu ích để học tiếng Anh

Cô đang tìm cách trở lại cuộc sống của chính mình để giải quyết những vấn đề rắc rối của 2 đứa trẻ đang tuổi mới lớn cũng như gây dựng lại mối quan hệ với những người xung quanh trong thung lũng Nappa.

3.5 The Big Bang Theory

“Vụ nổ lớn” kể về câu chuyện hài hước và hóm hỉnh của 4 chàng trai tài giỏi nhưng xếp vào dạng mọt sách. Khả năng kết bạn với phụ nữ được xem là con số 0 cho đến khi nữ diễn viên xinh đẹp Penny chuyển đến sống tại căn hộ đối diện thì mọi chuyện dần dần thay đổi. Leonard có thêm quyết tâm mới trong cuộc đời là biến Penny trở thành bạn gái của mình. Nếu bạn muốn học thêm từ vựng chuyên ngành thì đừng bỏ lỡ “Vụ nổ lớn” nhé

Bộ phim chứa nhiều từ vựng về khoa học hữu ích
Bộ phim chứa nhiều từ vựng về khoa học hữu ích

4. Lời kết

Vừa rồi là các bộ phim luyện nghe tiếng Anh “dễ nuốt” cho người mới học. Mong rằng với những gợi ý này các bạn sẽ có những khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời mà vẫn có thể học giao tiếp tiếng Anh một cách hiệu quả. 

Ngoài học tiếng Anh qua phim ảnh bạn cũng nên luyện tập và thực hành thường xuyên nhất là với người bản xứ để khắc sâu kiến thức và biến chúng trở thành kỹ năng của riêng mình.

Tham khảo thêm: Trải nghiệm cực vui với phương pháp học tiếng Anh qua game.

Leave a Reply