3 Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh siêu tốc và lợi ích bất ngờ

Học trước quên sau, học nhưng không tập trung, khó ghi nhớ, không biết cách ứng dụng… Có muôn hình vạn trạng những vấn đề liên quan đến việc học từ vựng khiến bạn luôn cảm thấy căng thẳng, chán nản và mất tập trung.
Thấu hiểu được khó khăn này, ilovetienganh chia sẻ với bạn cách học thuộc từ vựng tiếng Anh siêu tốc, nhanh thuộc nhớ lâu vô cùng hiệu quả. Hãy cùng đón đọc ngay.

1. Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

Trong bất cứ ngôn ngữ nào, từ vựng luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Tất nhiên với tiếng Anh cũng không ngoại lệ.

1.1. Từ vựng tiếng Anh là chìa khóa để giao tiếp

Trong giao tiếp, từ vựng chính là yếu tố căn bản giúp truyền đạt thông tin đến đối phương. Trên thực tế dù dùng sai ngữ pháp thì với vốn từ vựng tốt, người nghe hoàn toàn có thể đoán và hiểu được nội dung.

Từ vựng tiếng Anh là chìa khóa để giao tiếp
Từ vựng tiếng Anh là chìa khóa để giao tiếp

Vậy nên, nếu không có đủ vốn từ vựng thì việc giao tiếp của chắc chắn sẽ gặp khó khăn. 

1.2. Từ vựng hỗ trợ phát triển các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Có được kho từ vựng phong phú, chắc hẳn chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc học nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh. Lúc này, tư duy sẽ nhanh nhạy hơn, biết cách vận dụng từ vựng đúng ngữ cảnh và đặc biệt là hạn chế lỗi sai chính tả.
Vậy nên, cách học thuộc từ vựng tiếng Anh siêu tốc chắc chắn rất quan trọng, là gốc rễ hỗ trợ các kỹ năng khác.

2. Những sai lầm cần tránh khi học từ vựng

2.1. Học từ vựng tiếng Anh theo cột đơn

Cách học từ vựng tiếng Anh này hẳn là bạn đã từng ít nhất một lần áp dụng đúng không nào? Chuẩn bị một bảng từ vựng, cột bên trái viết từ tiếng Anh, cột bên phải viết nghĩa tiếng Việt. 

Sai lầm đến từ cách học từ vựng tiếng Anh theo cột đơn
Sai lầm đến từ cách học từ vựng tiếng Anh theo cột đơn

Nếu từ vựng nào khó nhớ, hãy thường xuyên viết đi viết lại, thậm chí là cả trang giấy A4. Tất nhiên phương pháp này có thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng. Tuy nhiên rất mất thời gian và vô cùng tẻ nhạt, gây mất tập trung và khó kiên trì mỗi ngày. 

2.2. Học từ vựng và không ôn tập thường xuyên

Đôi lúc, khi tinh thần học tập lên cao, bạn có thể học 10 từ vựng và ghi nhớ rất nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu như những ngày sau đó không được ôn tập lại thì chắc chắn số từ vựng sẽ vơi đi kha khá.
Vì thế, để nhớ được từ vựng tốt hơn, hãy thường xuyên ôn tập và ứng dụng nó trong cuộc sống hàng ngày.

2.3. Học từ vựng không theo chủ đề

Nhiều bạn cho rằng phải học được 1000, 2000 thậm chí là 3000, 5000 từ vựng, càng nhiều bạn sẽ càng giỏi tiếng Anh. Nếu cứ nhìn vào con số và quá áp đặt, bạn sẽ nhanh nản vì rất khó nhớ và không thể sử dụng thành thục. 

Nắm vững từ vựng theo từng chủ đề tiếng Anh giúp việc ghi nhớ hiệu quả hơn 
Nắm vững từ vựng theo từng chủ đề tiếng Anh giúp việc ghi nhớ hiệu quả hơn 

Nhưng, ở một khía cạnh khác, nếu bạn nắm vững từ vựng theo từng chủ đề tiếng Anh trong giao tiếp thì sẽ giúp việc ghi nhớ hiệu quả hơn nhiều.

Hơn nữa, cách học từ tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ nghĩa và dễ dàng vận dụng linh hoạt trong mọi ngữ cảnh. 

3. Bật mí cách học thuộc từ vựng tiếng Anh siêu tốc

Dưới đây là một số mẹo khá thú vị không thể bỏ lỡ. Hãy lưu lại và thực hành ngay.

3.1. Cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề và ngữ cảnh

Có bao giờ bạn cảm thấy bất lực trước “biển” từ vựng tiếng Anh khổng lồ? bạn học đi học lại, quên vân hoàn quên? Nếu câu trả lời là , thì chắc chắn lâu nay đã áp dụng sai phương pháp học từ vựng.

 Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc theo từng chủ đề vô cùng thú vị
 Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc theo từng chủ đề vô cùng thú vị

Hãy áp dụng ngay cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc theo từng chủ đề. Chú ý hãy học đầy đủ các hình thái bao gồm danh từ, động từ và tính từ. Quan trọng nhất là gắn từ vựng mới vào một câu, một ngữ cảnh nhất định. 

Đầu tiên, bạn nên bắt đầu từ những chủ đề gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống để dễ dàng bắt nhịp và cảm thấy hứng thú hơn.

3.2. Phương pháp học từ vựng siêu tốc của người Do Thái: Truyện chêm

Truyện chêm và phương pháp học từ vựng siêu tốc được người Do Thái áp dụng. Cách học này khá đơn giản, truyện chêm là một đoạn văn bản bằng tiếng mẹ đẻ, trong đó được lồng ghép những từ/ cụm từ tiếng Anh cần học.
Thay vì phải cố gắng đọc một đoạn hội thoại toàn tiếng Anh, bạn có thể sử dụng những đoạn truyện ngắn tiếng Việt xen kẽ các từ/ cụm từ tiếng Anh. Với cách học này, hẳn là bạn sẽ cảm thấy dễ dàng và thú vị hơn. 

3.3. Phương pháp âm thanh tương tự

Phương pháp này được xem là “bí kíp” giúp bạn khám phá thế giới từ vựng tiếng Anh phong phú. Theo đó, hãy chia mỗi từ vựng tiếng Anh thành nhiều âm tiết. Sau đó hãy tìm những từ thay thế có phát âm tương tự. Từ thay thế phải dễ hình dung, quen thuộc và càng độc đáo, càng dễ nhớ càng tốt. 

Cách nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh này giúp não bộ của bạn sẽ phải hình dung, liên tưởng. Vì vậy, khả năng  ghi nhớ sẽ nhanh hơn và lâu hơn. 

Helmet - liên tưởng đến một chú heo mệt mỏi đang đội mũ bảo hiểm sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt
Helmet – liên tưởng đến một chú heo mệt mỏi đang đội mũ bảo hiểm sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt

Ví dụ khi học từ Helmet (Mũ bảo hiểm): Helmet được chia thành hai âm tiết là hel met. Trong tiếng Việt có thể đọc lái thành heo – mệt. Lúc này bạn sẽ nhanh chóng hình dung ra một chú heo đáng yêu mệt mỏi, trên đầu có đội mũ bảo hiểm. Khá hài hước và thú vị phải không nào?

Tham khảo thêm: Tự học tiếng Anh tại nhà nhân đôi hiệu quả với 5 phương pháp sau.

4. Lời Kết

Những cách học thuộc từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhanh thuộc nhớ lâu đã được rất nhiều bạn đọc áp dụng và thành công. Ngay bây giờ, hãy nhanh chóng lên kế hoạch chinh phục ngôn ngữ đầy thú vị này và chia sẻ cùng ilovetienganh nhé!

Leave a Reply