Học ngay cách phát âm th trong tiếng Anh cấp tốc mà hiệu quả

Nếu như bạn cần nhanh chóng biết ngay cách phát âm th trong tiếng Anh để phục vụ cho các kì thi thì bài viết này chắc chắn là dành cho bạn đấy. Tất tần tật những kiến thức sẽ chỉ tập trung vào dấu hiệu nhận biết, nhưng vẫn rất quan trọng để bạn không bị ngộp khi học sâu hơn về sau.

Nắm chắc cách phát âm th để không mắc bẫy đề thi

1. Xác định cách phát âm th trong tiếng Anh dựa vào vị trí

Sau đây sẽ là 3 trường hợp vị trí của th trong âm tiết, đứng đầu, giữa và cuối. Tương ứng với mỗi vị trí sẽ có cách phát âm là vô thanh hay hữu thanh. Nhưng chỉ có thể xác định tương đối, bạn cần học cả các từ, loại từ ngoại lệ để không bị đề bài đánh lừa.

Xác định cực nhanh cách phát âm qua vị trí của "th"
Xác định cực nhanh cách phát âm qua vị trí của “th”

1.1. Khi th đứng vị trí đầu âm tiết

Ngay vị trí bắt đầu âm tiết thì “th” hầu như đều có cách phát âm vô thanh. Phiên âm th vô thanh là /θ/, có thể kể ngay rất nhiều ví dụ như: think, three, throw, thorn,v.v.

Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, bạn nên ghi nhớ một số trường hợp ngoại lệ. Đó là dù cho “th” có bắt đầu âm tiết nhưng vẫn phát âm hữu thanh là /ð/.

Điển hình như một số trạng từ, liên từ, mạo từ, các đại từ chỉ định,v.v. Một vài ví dụ có thể kể đến như: they, thus, although, this, that, these, those, thereby (đây là một trạng từ khá lạ với nhiều bạn, nhưng lại có tần suất xuất hiện trong các đề thi nên hãy lưu ý bạn nhé). 

Dây thanh quản rung hay không là dấu hiệu để bạn nhận biết
Dây thanh quản rung hay không là dấu hiệu để bạn nhận biết

Những từ có th đứng đầu nằm trong nhóm ngoại lệ vừa đề cập khi phát âm nhất định bạn sẽ cảm thấy dây thanh quản ở cổ họng cũng rung lên. Hoặc một phép thử khác, nếu như bạn phát âm vô thanh ở những từ này thì tốc độ nói rất chậm, cảm giác vô cùng ngượng và sự nghi ngờ này sẽ giúp bạn kiểm tra lại đấy. 

1.2. Khi th đứng vị trí giữa âm tiết

Với vị trí th đứng giữa âm tiết, bạn sẽ bắt gặp nhiều trường hợp đều là phát âm hữu thanh là /ð/. 

Một số ví dụ đơn giản như grandfather, mother, otherwise, heather. Đặc biệt là “further”, rất nhiều bạn lầm “th” trong từ này là âm vô thanh trong khi đó, cần nhớ một mẹo là nếu vị trí của th vẫn ở giữa từ nhưng sau “r” thì thường là âm th hữu thanh bạn nhé.

Một số mẹo nhỏ cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian chọn đáp án đấy
Một số mẹo nhỏ cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian chọn đáp án đấy

Cũng tương tự như phần 1.1 thì ở đây cũng sẽ có ngoại lệ, nhưng hãy yên tâm là bạn chẳng cần phải học thuộc chúng đâu. Chỉ cần nhớ khi bắt gặp nhóm các từ gắn liền với hậu tố -y như breathy, mouthy là phát âm vô thanh. Nhưng cũng có một từ khá đặc biệt thường làm bẫy đề thi là smithy nghĩa lò rèn với phiên âm th hữu thanh bạn nhé.

1.3. khi th đứng vị trí cuối âm tiết

Vị trí cuối âm tiết như đòn chí mạng của đề thi vì thói quen nuốt âm, không chú trọng âm cuối của một số người học. Thậm chí có xu hướng quy về hết là th vô thanh, trong khi cách phát âm th trong tiếng Anh trường hợp này đòi hỏi bạn phải xác định được loại từ. 

Theo tần suất thống kê thì đối với các danh từ và tính từ thì th sẽ được phát âm vô thanh như, nhóm động từ sẽ là phát âm hữu thanh. Tuy chỉ mang tính tương đối nhưng cũng là một mẹo cứu cánh cho các bạn học cấp tốc đấy.

Một ví dụ chứng minh tính tương đối là từ “smooth”, dù đây là tính từ, vị trí th cũng đứng cuối nhưng phiên âm là /smuːð/ (hữu thanh)

Ngoài ra, một số các âm tiết có th là phụ âm cuối nhưng gắn liền với dạng -the thì sẽ phát âm hữu thanh như: loather, lither, dither, v.v.

2. Bài luyện tập cách phát âm th trong tiếng Anh

Cả hai bài dạng trắc nghiệm và dạng luyện nói này không quá khó, và vì là luyện tập nên chúng ta hạn chế loại suy. Nếu từ nào không biết, hãy cứ tra cứu từ điển, số lượng ít nên không mất nhiều thời gian. 

Cũng đừng quá vội vàng học các cách phát âm th trong tiếng Anh của các giọng địa phương, chúng ta nên ưu tiên IPA trước bạn nhé.

khuyến khích làm chậm, tra cứu nếu chưa chắc cách phát âm
khuyến khích làm chậm, tra cứu nếu chưa chắc cách phát âm

2.1. Phần khoanh trắc nghiệm

A. Then             B. That C. ThrowD. Though
A. OtherwiseB. Nothing  C. Thereby   D. Grandfather
A. ThreeB. ThinkC. ThriveD. Smooth

2.2. Phần luyện phát âm thành tiếng

  • Mary hasn’t been doing exercise for a long time, thereby reducing her health.
  • The weather in Da Lat last Thursday was very wet.
  • It is very important to master the theory before practice.
  • I think I have to repeat it many times, otherwise I will forget it.
  • There is no one that makes me happy but my mother.

Để thành thạo cách phát âm th trong tiếng Anh là một điều không quá khó nhưng không thể giỏi ngay. Một bài viết này sẽ chỉ có thể đáp ứng cho bạn những mường tượng ban đầu, dễ hiểu nhất như đã đề cập.

Nhưng rõ ràng, chúng ta còn cần giao tiếp thực tế, ngữ cảnh phát sinh nhiều. Vì vậy, bạn có thể tham khảo thêm từ vựng tiếng Anh theo chủ đề để thực sự tự tin với chủ điểm này nhé.

Leave a Reply