Cách viết thư giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh ấn tượng nhất

Một kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh cần được nhắc đến đó là viết thư giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh. Dù bạn là học sinh, viên viên hay thậm chí là người đi làm cũng cần thường xuyên rèn luyện kỹ năng đó. Bạn cần nắm được mẫu câu, từ vựng và muốn nói về bản thân. 

Vậy bạn cần viết thư giới thiệu về mình bằng tiếng Anh như thế nào cho hay nhất?  Hãy theo dõi bài viết chia sẻ chi tiết của chúng tôi về các cách viết thư giới thiệu bằng tiếng Anh bạn nhé! 

Viết thư giới thiệu bản thân
Viết thư giới thiệu bản thân

1. Các phần chính trong cách viết thư giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Về cơ bản, cấu trúc của lá thư giới thiệu bản thân trong tiếng Anh cũng tương tự như các mẫu thư chúng ta đã từng đề cập trước đó. Khác nhau ở đây là phần nội dung chính của lá thư đó. Các phần chính cơ bản trong lá thư bao gồm các nội dung dưới đây.

 • Lời chào
 • Thông tin cá nhân cơ bản
 • Lý do viết thư
 • Kinh nghiệm học tập và làm việc
 • Tính cách
 • Mục tiêu hiện tại
 • Kế hoạch phát triển bản thân
 • Kỹ năng
 • Lời chào và cảm ơn

Bạn có thể xem lại cách viết thư bằng tiếng Anh

1.1 Lời chào hỏi

Mở đầu lá thư bạn cần gửi lời chào tới người đối diện. Tùy thuộc vào đối phương là ai để viết lời chào cho hợp lý. Bạn có thể gửi một lời chúc tới họ ngay tại đây.

Lời chào hỏi mở đầu 
Lời chào hỏi mở đầu 

1.2 Giới thiệu bản thân

Giới thiệu tên

Bạn có thể giới thiệu tên theo các cách đơn giản thông thường.

Các cấu trúc thường sử dụng:

 • My name is…: Tên của tôi là….
 • I am/I’m …: Tôi là…
 • My first name is…: Tên của tôi là…
 • My last name is…: Họ của tôi là…..
 • … is my name: … là tên tôi.

Giới thiệu tuổi tác

Bạn cần giới thiệu tuổi tác bởi điều này giúp người đối diện dễ dàng xưng hô đồng thời hiểu rõ về bạn hơn. Vì thế khi viết thư giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh cho sinh viên hay cho người đi làm, bạn đừng quên thêm một câu giới thiệu về tuổi của mình nhé.

Các cấu trúc thường sử dụng: 

 • I am … years old: Tôi … tuổi.
 • I am almost…: Tôi sắp … tuổi.
 • I am nearly…: Tôi gần … tuổi.
 • I’ m about to turn … next year: Tôi sẽ bước sang tuổi … vào năm tới.
Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh
Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Giới thiệu quê quán/ nơi ở hiện tại

Khi viết thư giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh, bạn nên thêm vào quê quán của mình. Nếu bạn phải trải qua ít nhất một lần thay đổi chỗ ở vì học tập/ công việc, bạn cũng có thể trình bày điều đó trong bài viết của mình. 

Các cấu trúc cơ bản: 

 • I’m from…: Tôi đến từ …
 • I come from…: Tôi đến từ…
 • I was born in…: Tôi sinh ra ở…
 • My hometown is…: Quê hương tôi là…
 • I live in…: Tôi sống ở…

Giới thiệu về gia đình 

Trong giới thiệu về bản thân không chỉ yêu cầu thông tin về riêng cá nhân bạn mà còn là gia đình, quê hương, giúp người đối diện hiểu hơn về hoàn cảnh sống của bạn. 

Các mẫu câu cơ bản:

 • There are … people in my family: Có … người trong gia đình tôi.
 • My family has … people: Gia đình tôi có … người.
 • I don’t have any siblings. I would have liked a sister: Tôi không có anh chị em nào cả. Tôi sẽ rất thích thú nếu có một người chị/em gái.
Giới thiệu về gia đình
Giới thiệu về gia đình

Giới thiệu về trình độ học vấn và sở thích cá nhân (nếu cần thiết)

Trong lá thư giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh, nhất là đối với người đi làm thì phần trình độ học vấn rất quan trọng. Nó giúp thể hiện năng lực của bạn, giúp bạn thêm tự tin trước nhà tuyển dụng.

Các mẫu câu thường gặp:

 • I’ve graduated from university: Tôi đã tốt nghiệp đại học.
 • I’m in 12th grade: Tôi đang học lớp 12.
 • I am a student at…:Tôi đang là học sinh tại…
 • I like … (playing soccer, sleeping, reading books, shopping, playing games, watching TV, singing…) Tôi thích … (chơi đá bóng, ngủ, đọc sách, mua sắm, chơi game, xem tivi, hát…)
 • I like eating … (beef, ice-cream, chocolate…) Tôi thích ăn … (thịt bò, kem, sô cô la …)

Như vậy, tại phần nội dung sẽ có rất nhiều thứ bạn có thể viết vào lá thư giới thiệu bản thân chẳng hạn như: ước mơ, nguyện vọng, dự định tương lai, nghề nghiệp… Điều này sẽ phù hợp với từng tình huống khác nhau. 

1.3 Phần kết

Tại phần kết, bạn sẽ gửi lời cảm ơn tới người nhận và lưu bút ký tên như các tựa đề email khác. Chẳng hạn:

Sincerely,

[Your Name]

Lời kết thư
Lời kết thư

2. Một số mẫu viết thư giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh ấn tượng

Để lá thư giới thiệu bản thân được hay thì không có cách nào khác ngoài việc bạn tự tham khảo và rèn luyện kỹ năng viết của bản thân. Chính vì vậy, hãy cùng tham khảo một số mẫu thư giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh dưới đây.

Một số mẫu thư bằng tiếng Anh hay
Một số mẫu thư bằng tiếng Anh hay

2.1 Mẫu tham khảo số 1

Dear Mr Jet,

My name is Nam and I am writing to apply for the position of Junior Architect at R&G Designs Inc. I graduated from the School of Architecture of Hanoi University of Architecture.

With over 2 years of experience in architectural design and drawing, I bring to your team a trained eye for detail and a keen sense of modern aesthetics. I am proficient in using Autodesk and AutoCAD suites.

I have extensive experience on a complex, large-scale architectural project that has fueled my learning – not only technical drawing and design skills, but also soft skills such as timing. , job and supplier management.

I also have some field work experience at my current company, having assisted senior architects in the on-site and quality checks. While field trips can be tough, I personally consider them a respite from the sedentary office environment.

Since graduating, I have been constantly learning and growing, as I believe that sustainable design can help solve some of our biggest challenges, which are global warming and scarcity. resources.

I would like to discuss how I can add value to R&G Designs and address questions you may have about me in a face-to-face interview.

Best regards,

Nam.

Nếu bạn được nhà tuyển dụng phản hồi, bạn có thể viết thư trả lời bằng tiếng Anh.

Thư giới thiệu bản thân gửi bên tuyển dụng 
Thư giới thiệu bản thân gửi bên tuyển dụng 

Tạm dịch

Kính gửi Mr Jet,

Tên tôi là Nam và tôi đang viết thư để ứng tuyển vào vị trí Kiến trúc sư cơ sở tại R&G Designs Inc. Tôi đã tốt nghiệp Trường Kiến trúc của Đại học kiến trúc Hà Nội.

Với hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và vẽ kiến ​​trúc, tôi mang đến cho nhóm của bạn một con mắt được đào tạo về chi tiết và một cảm giác nhạy bén về thẩm mỹ hiện đại. Tôi sử dụng thành thạo các bộ Autodesk và AutoCAD.

Tôi có kinh nghiệm sâu rộng về một dự án kiến ​​trúc quy mô lớn, phức tạp đã thúc đẩy quá trình học tập của tôi – không chỉ kỹ năng thiết kế và vẽ kỹ thuật mà còn cả các kỹ năng mềm như thời gian, công việc và quản lý nhà cung cấp.

Tôi cũng có một số kinh nghiệm trong công việc thực địa tại công ty hiện tại của mình, đã hỗ trợ các kiến ​​trúc sư cấp cao trong quá trình kiểm tra tại chỗ và kiểm tra chất lượng. Mặc dù các chuyến tham quan thực tế có thể là một công việc khó khăn, nhưng cá nhân tôi coi như đó là sự nghỉ ngơi khỏi môi trường văn phòng ít vận động.

Kể từ khi tốt nghiệp, tôi đã không ngừng học hỏi và phát triển, vì tôi tin rằng thiết kế bền vững có thể giúp giải quyết một số thách thức lớn nhất của chúng ta, đó là sự nóng lên toàn cầu và sự khan hiếm tài nguyên. 

Tôi muốn thảo luận về cách tôi có thể gia tăng giá trị cho R&G Designs và giải quyết các câu hỏi mà bạn có thể có về tôi trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Trân trọng,

Nam.

2.2 Mẫu tham khảo số 2

Hello Ms. Huong,

My name is Nguyen Lan Anh, born in 1999. Through the recruitment page, I know that Laika Company is in need of an Accountant position. I look forward to working in a very dynamic working environment of your company.

I studied and graduated with honors majoring in Accounting from the Academy of Finance. I have a lot of experience working with the company: HBS Vietnam Joint Stock Company; China Ocean Import and Export Company.

My current goal is to become a senior accountant at a local company.

In addition, I have worked hard to study and improve my expertise over the years. I have obtained the Intermediate Certificate in Financial and Management Accounting. In addition, I can use Microsoft office fluently and communicate fluently in English. With my current qualifications and experience, I am confident that I can well take on the position you are applying for.

Thank you for taking your precious time to review this letter. I’d love for you to schedule a most recent one-on-one interview so that I can better describe myself.

Thank you,

Lan Anh.

Viết thư giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh
Viết thư giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Tạm dịch

Chào chị Hương,

Tôi tên là Nguyễn Lan Anh, sinh năm 1999. Thông qua trang tuyển dụng, tôi được biết Quý Công ty Laika đang cần vị trí Kế toán. Tôi mong muốn được làm việc trong môi trường làm việc hết sức năng động của Quý Công ty.

Tôi đã theo học và tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Kế toán của Học viện tài chính. Tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc với công ty: Công ty CPTM HBS Vietnam; Công ty Xuất nhập khẩu Trung Quốc Đại Dương.

Mục tiêu hiện tại của tôi là trở thành một chuyên viên kế toán cao cấp tại một công ty trong nước.

Thêm vào đó, tôi đã nỗ lực học tập, trau dồi chuyên môn trong suốt các năm qua. Tôi có đã được chứng chỉ Intermediate Certificate in Financial and Management Accounting. Ngoài ra, tôi có thể sử dụng thành thạo Microsoft office và giao tiếp Tiếng Anh thông thạo. Với trình độ và kinh nghiệm hiện có, tôi tự tin có thể đảm nhiệm tốt vị trí ứng tuyển của Quý Công ty.

Cảm ơn chị đã dành thời gian quý báu để xem xét bức thư này. Tôi rất mong chị có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp gần đây nhất để tôi có thể trình bày rõ hơn về bản thân.

Cảm ơn chị,

Lan Anh.

3. Lời kết

Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể rèn luyện kỹ năng viết thư giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh thật tốt và đạt được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống.

Đừng quên giới thiệu bản thân trong khi viết thư cho bạn nước ngoài bằng tiếng Anh nhé. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply