Nằm lòng cụm danh từ trong tiếng Anh là gì để chinh phục Ielts Writing

Chúng ta hay xuýt xoa mỗi khi đọc những câu tiếng Anh hay, dài nhưng không biết làm thế nào để viết được một câu như thế. Đừng lo lắng vì mọi thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây về cụm danh từ trong tiếng Anh là gì.

Trả lời câu hỏi Cụm danh từ trong tiếng Anh là gì?
Trả lời câu hỏi Cụm danh từ trong tiếng Anh là gì?

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu được cách thành lập một cụm danh từ tiếng Anh hoàn chỉnh, đa dạng, giúp đạt điểm cao trong bài thi viết Ielts. 

1. Cụm danh từ trong tiếng Anh là gì và tầm quan trọng của nó

Trong ngôn ngữ tiếng Anh, danh từ là từ loại dùng để chỉ người, địa điểm hoặc sự vật ở xung quanh. Cụm danh từ trong tiếng Anh là một danh từ mở rộng bao gồm một nhóm các từ khác nhau. Đó có thể là tính từ, trạng từ hoặc mạo từ. Tất cả cùng kết hợp lại thành một cụm từ có chức năng như một danh từ.  

Ví dụ:

 • Một danh từ chỉ đơn giản là: house (ngôi nhà)
 • Cụm danh từ sẽ mở rộng và phức tạp hơn: a beautiful house located in the resort (Một ngôi nhà đẹp tọa lạc trong khu nghỉ dưỡng). 

→ Từ ví dụ trên có thể thấy, so với danh từ, cụm danh từ có cấu tạo phức tạp hơn nhiều. 

Vậy tại sao sử dụng cụm danh từ có khả năng tăng điểm Ielts Writing? Chỉ với 2 lý do chính sau đây:

Cụm danh từ trong tiếng Anh tăng band Ielts Writing
Cụm danh từ trong tiếng Anh tăng band Ielts Writing
 • Đáp ứng yêu cầu Grammar Range xứng tầm band 7.0: Bạn có khả năng kết hợp đúng ngữ pháp các từ loại khác nhau tạo thành một cụm danh từ hoàn chỉnh, đảm bảo diễn tả đủ ý mà câu lại được mở rộng. 
 • Giúp câu trông dài và “xịn sò” hơn: Tất nhiên rồi, nếu chỉ dùng các từ đơn lẻ, câu sẽ rất ngắn. Thay vì viết một câu chứa cụm danh từ, bạn phải viết thêm 2-3 câu đơn khác nhau mới diễn tả đủ ý. Điều này dễ dẫn đến tình trạng lặp chủ ngữ, khiến câu văn trở nên khô khan hơn.  

2. Chức năng của cụm danh từ trong câu tiếng Anh

Mục đích của việc sử dụng cụm danh từ là làm cho câu đầy đủ hơn về nghĩa. Do vậy, cụm danh từ cũng đóng nhiều vai trò, nằm ở nhiều vị trí trong một câu tiếng Anh. Có 3 chức năng chính của cụm danh từ tiếng Anh là:

3 chức năng quan trọng của cụm danh từ trong tiếng Anh
3 chức năng quan trọng của cụm danh từ trong tiếng Anh

2.1. Cụm danh từ là chủ ngữ (Subject)

Trong câu không thể thiếu chủ ngữ. Vì vậy, cụm danh từ rất thích hợp để làm chủ ngữ trong câu. Cụm danh từ tiếng Anh giúp người nghe/ đọc hình dung rõ hơn về chủ đề hoặc chủ thể được nhắc đến trong câu.

Ví dụ:

The interesting novel is written by an unnamed author. (Tiểu thuyết thú vị này được viết bởi một tác giả giấu tên)

2.2. Cụm danh từ là tân ngữ (Object)

Khi làm tân ngữ trong câu, cụm danh từ thường đi sau động từ, làm rõ nghĩa hơn cho cả câu. 

Ví dụ:

I received a cute present on Christmas. (Tôi nhận được một món quà rất đáng yêu vào Giáng sinh) 

2.3. Cụm danh từ là tân ngữ của giới từ (Prepositional Object)

Khi cụm danh từ đóng vai trò là tân ngữ của giới từ, nó sẽ đứng ngay sau những giới từ như “in”, “to”, “on”, “after”, “before”

Ví dụ:

My friend lives in an electric household. (Bạn tôi sống trong một căn nhà tạo ra điện).

3. Cụm danh từ có cấu trúc như thế nào?

Cấu trúc của cụm danh từ trong tiếng Anh được xây dựng dựa trên vị trí của các thành phần bổ nghĩa cho cụm danh từ đó. Có hai loại vị trí bổ nghĩa của cụm danh từ.

3.1. Cụm danh từ với bổ ngữ đi trước

Bổ ngữ đi trước là những từ đi trước danh từ chính trong cụm danh từ. Những từ này thường là tính từ, phân từ, mạo từ, danh từ sở hữu, đại từ.

Cấu trúc của cụm danh từ có bổ nghĩa đi trước sẽ là:

Đại từ hạn định + Trạng từ + Tính từ + Danh từ + Danh từ chính 

Lưu ý: Các yếu tố “đại từ hạn định”, “trạng từ”, “tính từ”, “danh từ” có thể lược bỏ tùy thuộc vào nội dung câu văn, còn “danh từ chính” thì bắt buộc phải có.

Cấu trúc cụm danh từ với bổ ngữ đi trước trong câu
Cấu trúc cụm danh từ với bổ ngữ đi trước trong câu

Dưới đây là kiến thức chi tiết về từng thành tố trong cấu trúc của cụm danh từ với bổ ngữ đi trước trong tiếng Anh

a. Từ hạn định

Từ hạn định là thành tố đứng đầu bất kỳ một cụm danh từ nào. Có thể là các từ loại sau:

(1) Mạo từ (Articles): 

Bao gồm những mạo từ xác định “the” (chỉ những sự vật, hiện tượng cụ thể, đã biết trước) và mạo từ không xác định “a/an” (chỉ chung một sự vật, hiện tượng chứ không đề cập cụ thể). 

Ví dụ:

 • the United Kingdom (vương quốc Anh); the book of his father (cuốn sách của bố anh ấy); the moon (mặt trăng)
 • a hotel (một khách sạn); a trip (một chuyến đi); a apartment (một căn hộ)

(2) Từ mô tả số lượng của vật, hiện tượng: Nếu trong câu có mạo từ thì từ chỉ số lượng đứng sau mạo từ, nếu không thì nó sẽ đứng đầu cụm danh từ.

Ví dụ: all (tất cả); both (cả hai); half (một nửa); twice (cặp); double (cặp); three times (ba lần)...

(3) Sở hữu cách (Possessive Nouns) hoặc tính từ sở hữu (Possessive adjective):

 • Sở hữu cách: thường thêm yếu tố “s” ngay sau danh từ sở hữu. Ví dụ: Lan’s house (nhà của Lan); my father’s wallet (ví của bố tôi)
 • Tính từ sở hữu: bao gồm những từ “my”, “your”, “his”, “her”, “our”, “their”,
  “its”. Ví dụ: their plan (kế hoạch của họ); her box (cái hộp của cô ấy)

b. Phần bổ ngữ có thể là tính từ hoặc phân từ

(1) Tính từ trong cụm danh từ thường đứng trước danh từ chính, sau từ hạn định. Tính từ có thể xuất hiện hoặc không cần xuất hiện trong một cụm danh từ. Sự xuất hiện của tính từ làm câu thêm nhiều sắc thái, danh từ được mô tả cụ thể hơn. 

Ví dụ: a kind woman (một người phụ nữ tốt); an international students (một sinh viên quốc tế); a wonderful land (một vùng đất tuyệt vời)

Để nắm trọn kiến thức về tính từ, bạn có thể tìm hiểu qua bài viết cách sử dụng tính từ trong tiếng Anh.

(2) Phân từ có hai dạng chính là hiện tại phân từ (V-ing) và Quá khứ phân từ (V-ed). Khi muốn miêu tả tính chất, bản chất của sự vật, hiện tượng dùng hiện tại phân từ. Khi muốn diễn tả cảm giác của vật/ hiện tượng sau khi bị tác động, ta dùng quá khứ phân từ.

Ví dụ: a humorous man (một người đàn ông hài hước); broken leg (cái chân bị gãy)

c. Danh từ hoặc Danh từ chính

Cuối cùng, đây là phần chính, quan trọng nhất và không thể thiếu trong bất cứ cụm danh từ trong tiếng Anh. Đây là những danh từ đơn, riêng lẻ chỉ sự vật, hiện tượng, người. 

Có rất nhiều loại danh từ khác nhau. Để bao quát hết được các loại danh từ có trong tiếng Anh và mở rộng vốn từ vựng, ilovetienganh gợi ý bạn đọc bài viết về 8 loại danh từ trong tiếng Anh đầy đủ nhất.

3.2. Cụm danh từ với bổ ngữ theo sau

Trong cụm danh từ có thể bao gồm các cụm từ khác, chẳng hạn như cụm giới từ, phân từ, cụm từ ghép cũng như các mệnh đề quan hệ. Những cụm từ này phải đi sau danh từ chính. Thông thường, chỉ cần thêm một số cụm từ trên vào cụm giới từ đã có sẵn các bổ ngữ đi trước, ta được một cụm danh từ với bổ nghĩa theo sau. Cụ thể:

Đại từ hạn định + Trạng từ + Tính từ + Danh từ + Danh từ chính + cụm giới từ/ phân từ/cụm từ ghép/ mệnh đề quan hệ…

Lưu ý: Các yếu tố “đại từ hạn định”, “trạng từ”, “tính từ”, “danh từ” có thể lược bỏ tùy thuộc vào nội dung câu văn, còn “danh từ chính” thì bắt buộc phải có.

Công thức cụm tính từ tiếng Anh đi kèm bổ ngữ theo sau
Công thức cụm tính từ tiếng Anh đi kèm bổ ngữ theo sau

Sau đây là cấu trúc chi tiết của cụm danh từ với bổ nghĩa theo sau:

a. Cụm danh từ + cụm giới từ 

Nếu trước cụm danh từ là một giới từ, đó là cụm danh từ theo sau bởi cụm giới từ. Cụm giới từ này có chức năng bổ nghĩa cho danh từ.

Ví dụ:

 • He had to sit beside the horribly angry girl. (Anh ấy phải ngồi bên cạnh một cô gái giận dữ kinh khủng).
 • The woman of the house is alway go home late in the evening. (Người phụ nữ của ngôi nhà luôn về muộn vào buổi tối)

b. Cụm danh từ + mệnh đề quan hệ (relative clause)

Mệnh đề quan hệ theo sau một danh từ hoặc cụm danh từ có chức năng bổ nghĩa/ làm rõ nghĩa cho danh từ/ cụm danh từ được nói đến.

Ví dụ:

Mai, who is my best friend, got the scholarship this semester. (Mai, bạn thân nhất của tôi, đã nhận được học bổng kỳ học vừa qua).

c. Cụm danh từ + cụm phân từ (participle phrases)

Cụm phân từ có thể ở dạng “V-ing” hoặc “V3/V-ed”. Nếu mệnh đề theo sau ở dạng chủ động, ta dùng “V-ing”, còn ở dạng bị động sẽ dùng “V3/V-ed”

Ví dụ:

 • The boy playing in the playground is my brother. (Cậu bé đang chơi trong sân là em trai tôi)
 • The book sent to me yesterday afternoon was my birthday present. (Cuốn sách được gửi đến tôi chiều hôm qua là quà sinh nhật của tôi)

4. Làm sao để áp dụng thành thạo các cụm danh từ tiếng Anh trong Ielts writing?

Vậy là ta đã tìm hiểu xong về cụm danh từ trong tiếng Anh là gì. Đây là lúc chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc quan trọng nhất là “Làm sao để có thể sử dụng thành thạo cụm danh từ tiếng Anh trong bài thi viết Ielts?”. Có 3 tips mà ilovetienganh muốn mách nhỏ với bạn:

Cách để áp dụng thành thạo cụm tính từ trong Ielts Writing
Cách để áp dụng thành thạo cụm tính từ trong Ielts Writing

4.1. Đừng chỉ học từ vựng về danh từ mà cần đầu tư thêm vào ngữ pháp

Bạn có thể dễ dàng thấy, các cụm danh từ được thành lập bằng cách kết hợp nhiều từ loại khác nhau. Để có thể kết hợp một cách chính xác, ta nhất định phải nắm rõ vị trí của mạo từ, tính từ cũng như danh từ trong câu. Việc học thêm kiến thức về các từ loại trong tiếng Anh rất hữu ích để nắm rõ nội dung trên. 

Bên cạnh đó, để viết được các cụm danh từ với bổ ngữ theo sau, các kiến thức ngữ pháp như mệnh đề quan hệ cần phải được nắm chắc. Nhưng đừng lo lắng, đây là kiến thức rất căn bản về ngữ pháp, chúng tôi tin chắc bạn có thể áp dụng được chỉ sau 1 ngày tìm hiểu.

4.2. Đọc thật nhiều bài mẫu

Sẽ có bạn nói: “Tôi đã học và làm đúng hết các bài tập về những chủ điểm ngữ pháp trên nhưng khi viết bài lại không áp dụng được”. Đừng lo, các bài viết mẫu sẽ giúp bạn điều này.

Việc đọc bài mẫu giúp ta hiểu sâu hơn cách sử dụng của từng cụm giới từ trong những ngữ cảnh cụ thể. Hơn nữa, đọc nhiều sẽ ngấm sâu, bạn sẽ dần thấm ngôn ngữ bản xứ. Lúc đó chỉ cần đặt bút là có thể viết được ngay thôi.

4.3. Viết thật nhiều

Đây là tips khó nhất vì ta phải bỏ công sức ra rèn luyện nhưng lại thu về kết quả tốt nhất. Bởi khi viết và luyện tập nhiều, ta sẽ nhớ được tất cả các kết hợp từ khác nhau trong một cụm danh từ. Khổ luyện ắt sẽ thành công. Chúng tôi tin bạn sẽ làm được!

Luyện viết thật nhiều để thành thạo cụm tính từ trong tiếng Anh
Luyện viết thật nhiều để thành thạo cụm tính từ trong tiếng Anh

5. Tổng kết

Hy vọng bài viết giúp bạn mở rộng thêm kiến thức đồng thời trả lời những thắc mắc trong quá trình ôn luyện Ielts Writing. Việc sử dụng thành thạo cụm danh từ trong tiếng Anh là một điều khó nhưng không phải không thể. Chúc bạn sẽ chinh phục bài thi Ielts Writing với số điểm cao!

Leave a Reply