Cho bé đọc truyện cổ tích bằng tiếng Anh mang đến những lợi ích gì?

Truyện cổ tích luôn có sức hút đặc biệt đối với các em nhỏ. Chính vì vậy mà việc kết hợp cùng việc học tiếng Anh hẳn là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, vẫn còn tùy thuộc vào trình độ của các bé và sự hỗ trợ của người lớn để lựa chọn. 

Nếu bạn vẫn phân vân hiệu quả của phương pháp học qua truyện cổ tích bằng tiếng Anh này hoặc chưa rõ cách áp dụng thì đừng lo. Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết này.

Truyện cổ tích tiếng Anh giúp việc học ngoại ngữ trở nên thú vị hơn bạn nghĩ
Truyện cổ tích tiếng Anh giúp việc học ngoại ngữ trở nên thú vị hơn bạn nghĩ

1. Lợi ích khi cho bé học qua truyện cổ tích bằng tiếng Anh

Ưu điểm đầu tiên của truyện cổ tích bằng tiếng Anh trước hết phải đề cập đó là dễ dàng thu hút các bé. Việc học từ vựng, luyện đọc, ghi nhớ cũng tương đối hiệu quả.

Thậm chí, nếu như ở những độ tuổi nhỏ đã được tập làm quen với kiểu truyện song ngữ, sách ngoại văn thiếu nhi dưới dạng cổ tích thì rõ ràng, đây cũng là hoạt động bổ ích. 

Không chỉ trong việc học tiếng Anh mà còn là điều kiện giúp bé làm giàu thêm vốn sách truyện. Đồng thời, các em còn có thể sớm hình thành được một thói quen nghe/ đọc sách.

2. Mẹo cho con học ngoại ngữ qua truyện cổ tích hiệu quả

Trong quá trình học đặc biệt là ở giai đoạn đầu, người hướng dẫn cần đồng hành cùng các bé. Chẳng hạn như chọn trước một số truyện đơn giản, dung lượng không quá dài. Hoặc cũng có thể lựa các trích đoạn nổi tiếng, phổ biến để gợi ý cho bé học.

Ba mẹ có thể cùng đọc truyện và học với con
Ba mẹ có thể cùng đọc truyện và học với con

Người lớn có thể định hướng cho các con chủ động đọc và gạch chân dưới những từ vựng chưa biết. Tiếp theo, nhìn hình minh hoạ hoặc nhớ lại câu chuyện cổ tích đã được nghe kể bằng tiếng Việt trước đó để đoán từ. Sau đó mới tra từ điển hoặc tham khảo bản dịch.

Để tăng độ khó, chúng ta có thể khuyến khích bé kể lại bằng tiếng Anh hoặc đặt một số mẫu câu hỏi cho bé. Ví dụ: “Who is the main character of the story?” (ai là nhân vật chính của câu chuyện?”, “Who is the evil character in Cinderella?” (nhân vật phản diện/ ác trong truyện cổ Cô bé lọ lem là ai?).

Một lưu ý cuối cùng chính là các truyện cổ tích khi được dịch song ngữ thì thường sẽ thoát nghĩa. Vì vậy, cần nhắc các em đọc theo câu, hiểu theo ngữ cảnh thay vì dịch “word by word” (dịch từng từ tiếng Anh sang tiếng Việt). 

Nhờ vậy mà các cô cậu bé này còn cải thiện được khả năng phát âm và đọc diễn cảm nữa đấy. Để rõ hơn, cùng khám phá ngay trong phần tiếp theo.

3. 2 truyện cổ tích bằng tiếng Anh phù hợp với cho bé mới bắt đầu

3.1. Jack và hạt đậu thần (Jack and the Beanstalk)

Đây là truyện cổ tích tiếng Anh có dung lượng tuy dài nhưng không có nhiều tình tiết phức tạp. Xuyên suốt truyện xuất hiện nhiều đoạn hội thoại, có thể cùng các bé đóng vai nhân vật.  Các từ vựng đơn giản. Hầu như cả các bé nam và các bé nữ đều khá hứng thú với mẩu truyện này.

Ngoài ra, truyện “Jack và hạt đậu thần” có nhiều hình thức tiếp cận dễ dàng như: Sách, file nghe, video trên YouTube,v.v. Khuyến khích kết hợp để không chỉ cải thiện từ vựng trong khi đọc mà còn có thể nâng cao kỹ năng nghe, nói của bé.

Ảnh trong truyện cổ tích “Jack và and the Beanstalk”
Ảnh trong truyện cổ tích “Jack và and the Beanstalk”

Trích đoạn: “Once upon a time, there lived a poor widow and her son Jack. One day, Jack’s mother told him to sell their only cow. Jack went to the market and on the way he met a man who wanted to buy his cow. Jack asked: “What will you give me in return for my cow?”

Dịch: Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn bà goá phụ nghèo sống cùng cậu con trai tên Jack. Một ngày nọ, mẹ của cậu bảo cậu đem bán một con bò duy nhất trong nhà. Jack đem ra chợ bán và trên đường gặp một người muốn mua. Jack nói: “Ông sẽ đổi gì để lấy con bò của tôi?”

3.2. Cô bé lọ lem (Cinderella)

Đây là một trong những truyện khá quen thuộc với các trẻ nhỏ, nhất là đối với các bé gái. Hiện nay, truyện này được tái bản khá nhiều, có thêm nhiều hình ảnh bắt mắt. Rất dễ để tìm mua ở nhà sách hoặc trên các trang thương mại điện tử như Tiki, Fahasa,v.v.

Rất nhiều phiên bản “Cinderella” đẹp mắt
Rất nhiều phiên bản “Cinderella” đẹp mắt

Tương tự như Jack và hạt đậu thần, truyện “Cô bé lọ lem” cũng có các bản radio song ngữ truyện cổ tích trên mạng dưới dạng MP3. Các bé cũng có thể nghe giọng đọc hoặc truy cập YouTube để nhìn được thêm các hình ảnh sinh động vừa theo dõi được phụ đề.

Phim hoạt hình cổ tích song ngữ sống động
Phim hoạt hình cổ tích song ngữ sống động

Trong giai đoạn đầu áp dụng phương pháp đọc truyện cổ tích tiếng Anh, người hướng dẫn có thể chỉ cần gợi ý cho các bé các đoạn ngắn để các bé làm quen với cách kể, cách hiểu bằng tiếng Anh. 

Dưới đây là một đoạn khá đơn giản nhưng rất điển hình của văn phong truyện cổ tích. Cũng khá tương tự như truyện “Jack và hạt đậu thần”.

Trích đoạn: “There was once a rich man whose wife lay sick, and when she felt her end drawing near she called to her only daughter to come near her bed, and said, “Dear child, be pious and good, and God will always take care of you, and I will look down upon you from heaven, and will be with you.”

Dịch: “Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông giàu, vợ của ông ta bị bệnh nặng. Khi bà vợ biết bản thân sắp không còn được sống bao lâu nữa thì gọi cô con gái duy nhất lại gần và dặn dò: “Hỡi con rất yêu dấu và ngoan hiền của mẹ, Chúa sẽ luôn ban phước lành cho con và mẹ sẽ dõi theo và phù hộ cho con từ thiên đường”

4. Lời kết

Truyện cổ tích bằng tiếng Anh quả thật cũng thần kỳ như đặc điểm của nó đúng không nào? Có thể áp dụng phương pháp này đều đặn thì những đứa trẻ sẽ nhanh chóng nâng cao khả năng tiếng Anh một cách tự nhiên mà không hề bị áp lực.

Bên cạnh truyện cổ tích thì còn nhiều những phương pháp học tiếng Anh tại nhà cho bé khác như qua bài hát cũng thú vị không kém. Bé và mẹ đừng quên tham khảo nhé. Hẹn gặp lại trên ilovetienganh.

Fanpage: fb.com/blogilovetienganh/.

Leave a Reply