Học tiếng Anh qua hình ảnh – 3 Mẹo giúp bé nâng cao trình độ rõ rệt

Ý tưởng học tiếng anh qua hình ảnh hẳn không còn xa lạ. Nhưng cách áp dụng để có kết quả tốt nhất thì không ít người rõ. Ở trung tâm, trường lớp, các bé có thể đã được học qua hình ảnh. 

Vậy thì tại nhà, phụ huynh làm sao để có thể cùng đồng hành thuận lợi học với các con. Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay bây giờ.

Học ngoại ngữ dễ hơn bao giờ hết nhờ ghi nhớ qua hình ảnh

1. Khả năng ghi nhớ vượt trội nhờ học tiếng Anh qua hình ảnh

Phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh tác động vào thị giác đến não bộ cũng có hiệu quả đáng kể. Hoàn toàn không hề kém phương pháp học qua bài hát được rất nhiều sự đón nhận gần đây. Thậm chí là có thể kết hợp hai cách học này với nhau nữa đấy.

Đặc điểm của những hình ảnh là có các đường nét, màu sắc, ký hiệu sinh động rất có lợi để áp dụng cho việc học tiếng Anh. Có câu “tai nghe không bằng mắt thấy”, quả thật trí nhớ hình ảnh là loại trí nhớ dễ dàng để có thể lưu trữ nhất. 

Khởi động trí nhớ hình ảnh là điểm mạnh của trẻ
Khởi động trí nhớ hình ảnh là điểm mạnh của trẻ

Với các bé nhỏ thì còn có thể phát huy loại trí nhớ này một cách ấn tượng hơn. Chẳng hạn như khả năng tưởng tượng, liên hệ qua lại giữa các hình ảnh mà từ đó gợi nhắc câu chuyện. 

Thường thấy rằng trẻ nhỏ cũng luôn có khả năng mô tả hơn là chỉ đích thị một sự vật hiện tượng nào đó. Ở chiều ngược lại, nếu thông tin đầu vào cũng ở dạng hiển thị sinh động và qua mô tả thì khả năng ghi nhớ và tiếp thu cũng vượt trội hơn rất nhiều.

2. Bé học tiếng Anh qua hình ảnh hiệu quả với 3 phương pháp đặc biệt

Muốn bé học từ vựng thú vị và hiệu quả nhất, phụ huynh có thể áp dụng một số cách cụ thể như sau:

2.1. Hình ảnh chùm

Đầu tiên là lựa chọn các hình ảnh chùm, hay nói cách khác đây là kiểu ảnh có nhiều sự vật. Hoặc cũng có thể là bối cảnh cụ thể có nhiều đồ đạc, con người,… 

Những tấm ảnh đầy sinh động dễ dàng liên tưởng
Những tấm ảnh đầy sinh động dễ dàng liên tưởng

Trên ảnh có nhiều vị trí được ghi chú tên bằng tiếng Anh. Thông thường các bức áp phích này được bán với giá rất rẻ và dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ nhà sách nào. Ba mẹ có thể thoải mái tham khảo để mua cho bé.

2.2. Học qua flashcard

Các tấm card có hai mặt, thường thì một mặt sẽ là hình ảnh và cách gọi bằng tiếng Anh, mặt còn lại là nghĩa tiếng Việt. Cách học này khá tiện lợi, bé có thể những tập flashcard nhỏ gọn ra học và ôn bất cứ lúc nào.

Bé vui vẻ học với từng flashcard, không nhồi nhét từ vựng
Bé vui vẻ học với từng flashcard, không nhồi nhét từ vựng

Khi mua flashcard, nên chọn những tấm có mặt tiếng Anh kèm ví dụ, có hình ảnh theo các tập chủ đề để dễ hệ thống. 

Ưu tiên những flashcard có cả phiên âm lẫn ví dụ
Ưu tiên những flashcard có cả phiên âm lẫn ví dụ

Ngoài ra, khi ở nhà, hoàn toàn có thể gợi ý cho các bé tự tay mình làm một bộ nếu bé có khiếu vẽ, chỉ cần là những nét nguệch ngoạc nhưng nếu là tự tay bé thực hiện thì sẽ có hiệu quả đấy. Thay vì tự cắt dán, đóng tập thì người lớn cũng có thể mua cho bé những tập flashcard có sẵn các mặt giấy trắng để trông đẹp mắt hơn.

2.3. Học qua sơ đồ tư duy

Cũng vẫn là học tiếng Anh qua hình ảnh nhưng đây là phương thức học có thể sẽ khó hơn, có phần nhiều chữ hơn. Tuy nhiên, ở một trình độ nhất định nếu các bé có thể tiếp cận, thử làm quen thì sẽ rất hiệu quả. 

Sơ đồ tư duy kết hợp với hình ảnh hài hước cũng đem lại hiệu quả ghi nhớ tốt
Sơ đồ tư duy kết hợp với hình ảnh hài hước cũng đem lại hiệu quả ghi nhớ tốt

Việc học qua sơ đồ tư duy cũng cho phép các em tự vẽ lại, hoặc kết hợp với thao tác vẽ ngay trong lúc đang học. Điều này giúp các em dễ dàng hình dung lại cả quá trình học từ mới, đặc biệt là các từ cùng trường nghĩa. 

Ví dụ: Trường tâm trạng: Amused /ə’mju:zd/ vui vẻ, Angry /’æŋgri/ tức giận, v.v.

3. Hình ảnh giúp các bé yêu chinh phục các thành ngữ tiếng Anh một cách dễ dàng

Thành ngữ tiếng Anh hẳn không phải dễ dàng để ghi nhớ và sử dụng. Ngay cả với người lớn tập trung học cũng không phải đều áp dụng thực tế được. Thậm chí còn nhớ thiếu từ hoặc không nắm rõ ngữ cảnh để sử dụng.

Courtesy costs nothing: Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau
Courtesy costs nothing: Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Vậy với các bé nhỏ liệu có khả thi khi học thành ngữ tiếng Anh qua hình ảnh hay không? Câu trả lời là có và kết quả có thể khiến bạn bất ngờ đấy.

Những thành ngữ khi được miêu tả tượng trưng qua hình ảnh thường rất giống với trò chơi “đuổi hình bắt chữ”. Nhưng dễ hơn thế, hình ảnh thường rất sát nghĩa, chỉ cần nhìn vào cụm thành ngữ, đoán dựa trên hình ảnh.

Sau đó đối chứng lại với nghĩa tiếng Việt và tìm câu thành ngữ Việt tương ứng thì chắc chắn không dễ gì có thể quên đúng không nào.

4. Kết luận

Học tiếng Anh nghiêm túc thực sự sẽ tốn không ít thời gian và sự nỗ lực, thậm chí là khá khó khăn. 

Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể biến quá trình này trở nên thuận lợi hơn qua việc kết hợp các phương pháp học tập thú vị như qua âm nhạc, qua các trò chơi đầy kích thích não bộ hay điển hình với cách học tiếng Anh qua hình ảnh mà chúng tôi đề cập trong bài chia sẻ này. 

Leave a Reply