Học tiếng Anh qua trò chơi “siêu hay” khiến bé yêu thích thú

Học tiếng Anh qua trò chơi tăng cảm hứng học tập, tại sao không? Vốn dĩ trẻ em đều cảm thấy rất thích thú trước các hoạt động “học mà chơi, chơi mà học” này. Chỉ cần chúng ta biết cách lựa chọn, tổ chức thì phương pháp này sẽ đem lại kết quả tích cực.

Học tiếng Anh qua trò chơi tăng hứng thú cho trẻ
Học tiếng Anh qua trò chơi tăng hứng thú cho trẻ

Không chỉ các thầy cô trên trường lớp mới có thể áp dụng mà ngay cả phụ huynh, các bạn nhỏ cũng thực hiện cách học này hiệu quả ngay tại nhà. Cụ thể hơn thì hãy khám phá trong bài chia sẻ này. Đảm bảo bạn sẽ phải bất ngờ vì những gợi ý được chia sẻ đấy.

1. Một số lưu ý để trò chơi thực sự có ích khi lồng ghép vào môi trường học tiếng Anh

Trước hết, chủ động để các bé nhận ra lỗi sai, chẳng hạn như việc chia làm hai đội và chấm chéo kết quả của nhau. Đương nhiên, người hướng dẫn vẫn theo dõi nhưng chỉ để khuấy động không khí và đảm bảo tính chính xác.

Thứ hai, nên linh hoạt thay đổi các trò chơi, có thể cùng là kiểm tra từ vựng đã học nhưng thay vì để các bé quen mãi trò “Simon says” (chỉ làm hành động quản trò yêu cầu nếu câu lệnh bắt đầu là Simon says) thì có thể đổi qua trò “Up – Down – Right – Left” (chỉ làm theo lời hướng dẫn, không làm theo hành động đánh lừa). 

Biết cách tổ chức trò chơi sẽ đem lại hiệu quả học tập tích cực
Biết cách tổ chức trò chơi sẽ đem lại hiệu quả học tập tích cực

Cuối cùng, khi tổ chức, khuyến khích phân chia thành các loại trò chơi phù hợp với mục đích cụ thể. Ví dụ: hoạt náo làm nóng không khí học tập đầu giờ, tăng hứng thú giữa giờ học, ôn tập lại kiến thức. Hay đơn giản là cùng các bé vui vẻ dành thời gian chơi đùa với tiếng Anh trong giờ sinh hoạt gia đình với ba mẹ, anh chị em,…

Các ý tưởng đa dạng cùng trường hợp khuyến khích áp dụng trò chơi cụ thể sẽ được giới thiệu ngay trong phần tiếp theo.

2. Học tiếng Anh qua trò chơi hiệu quả với 2 gợi ý sau

2.1. Trò chơi tổ chức chay

Đúng như cách gọi, nhóm trò chơi này không cần nhiều đạo cụ, nếu có đều là những vật dụng quen thuộc có sẵn trong môi trường học tập (bút, bảng, bàn, ghế,… 

Ngoài giờ học trên lớp thì này cũng khá dễ dàng để tổ chức. Ngay cả khi sinh hoạt ngoài trời. Hoàn toàn không cần đạo cụ như trò “Simon says”, “Two truth and a lie”. 

Trò chơi “Simon says” vui nhộn khi có đông người
Trò chơi “Simon says” vui nhộn khi có đông người

Đầu tiên, trò “Simon says”, càng đông càng vui, chỉ cần không được làm theo lệnh của quản trò nếu lệnh không bắt đầu bằng “Simon says”. Trò này không quá căng thẳng, nhưng cũng cần tập trung. Việc lắng nghe, hiểu được nghĩa và làm động tác theo sẽ khiến bé dễ dàng nâng cao vốn từ chủ động.

"Two-truth-and-a-lie" thường để các bạn học mới làm quen với nhau, hiểu nhau hơn
“Two-truth-and-a-lie” thường để các bạn học mới làm quen với nhau, hiểu nhau hơn

Tiếp theo, với “Two truth and a lie” cũng tương tự, không cần đạo cụ. Nếu trò “Simon says” giúp phản xạ từ vựng nhanh chóng thì trò phân biệt thật giả này có vẻ khó hơn. Đòi hỏi khả năng nghe tốt, diễn đạt ngữ pháp tốt. 

“Scrabble” thích hợp với số người chơi ít

Cuối cùng,  chúng tôi muốn nhắc đến cái tên “Scrabble”, cũng như các trò board game khác. Khá phù hợp cho hội bạn hoặc gia đình. Người chơi khi tham gia sẽ rất cần tập trung vào từng con chữ và tư duy để tạo từ.

2.2. Trò chơi trên các ứng dụng

Thông thường, một số người lớn cho rằng việc chơi game vốn dĩ đã không tốt. Vậy nên việc cho các bé chơi trò chơi để học tiếng Anh là bất khả thi, không nên. Tuy nhiên, chính vì nắm bắt được tâm lý mê trò chơi điện tử nên hiện nay đã có không ít những trò chơi học tiếng Anh qua ứng dụng.

Ứng dụng học tiếng Anh cho bé thường có giao diện rất bắt mắt, gây tò mò
Ứng dụng học tiếng Anh cho bé thường có giao diện rất bắt mắt, gây tò mò

Đúng là chơi, nhưng cũng lại là học đấy. Rất nhiều ứng dụng có giao diện đẹp, âm thanh sống động, thiết kế các vòng chơi đầy kích thích.

Vậy nên, nếu như có thể gợi ý cho các bạn nhỏ tải một vài trò chơi có ích cho việc học tiếng Anh thì sẽ rất tuyệt vời. Khi bé đã thích, có hứng thú thì chính bé cũng có thêm những sự lựa chọn chơi trò chơi lành mạnh hơn. 

Chỉ cần thao tác tìm kiếm đơn giản trên App store (cho IOS) hoặc Google Play (cho Android) thì sẽ có khá nhiều gợi ý tuyệt vời để bé trải nghiệm cách học này đấy. Và thường đều là không cần trả phí, không cần kết nối mạng.

Ví dụ một vài trò chơi như: English for Kids: Learn & Play, Monkey Junior, Kids Preschool Learning Game (đây là trò khá đặc biệt vì lứa tuổi 3 – 4 là đã thuận lợi làm quen với tiếng Anh)

3. Kết luận

Trong độ tuổi năng động thì việc học rất cần một môi trường sáng tạo. Cụ thể ở đây là học tiếng Anh, và sáng tạo ở đây là khi kết hợp cùng các phương pháp hỗ trợ khác.

Như ý tưởng áp dụng hiệu quả của các trò chơi học tiếng Anh thú vị mà bài viết đã đề cập. Qua đó, các cô cậu nhóc có thể thoải mái, yêu thích và chủ động với việc học ngoại ngữ hơn. 

Nhưng cũng giống như lưu ý không nên dùng một kiểu trò chơi, cần luân phiên các trò khác. Bạn có thể khám phá thêm cách siêu hiệu quả khác nữa là học tiếng Anh qua bài hát để linh hoạt kết hợp cho hiệu quả.

Fanpage: fb.com/blogilovetienganh/.

Leave a Reply