Từ A-Z cách học tiếng Anh qua truyện tăng kỹ năng đọc-nghe hiểu

Học tiếng Anh qua truyện được đánh giá là một trong những phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà mang lại hiệu quả cao. Với những người mới bắt đầu, bài viết này là cẩm nang tuyệt vời giúp bạn cải thiện trình độ đọc-nghe hiểu của mình qua những cuốn truyện. 

Cẩm nang từ A-Z cách học tiếng Anh qua truyện hiệu quả
Cẩm nang từ A-Z cách học tiếng Anh qua truyện hiệu quả

1. 4 hiệu quả tuyệt vời khi học tiếng Anh qua truyện

Hiểu được lợi ích tuyệt vời khi học tiếng Anh qua truyện là chìa khóa giúp bạn áp dụng phương pháp này một cách đúng đắn nhất. Những câu chuyện song ngữ sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bất ngờ phải kể đến như:

  • Tăng động lực và hứng thú học tập: Bởi vì hầu hết câu chuyện đều rất gần gũi, dễ hiểu. Ta đã quen với nội dung từ trước nên dễ dàng nắm bắt ý nghĩa của câu chuyện. 
  • Nâng cao vốn từ vựng về nhiều chủ đề phong phú: mỗi câu chuyện là một bài học thuộc nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Từ vựng từ truyện không quá khó, lại thuộc nhóm những từ vựng thông dụng nhất. Do vậy, học tiếng Anh qua truyện mang lại kho từ vựng vô cùng hữu ích.
  • Ghi nhớ được nhiều mẫu câu hay: Hầu hết truyện song ngữ đều hỗ trợ liệt kê những mẫu câu cần thiết để nâng cao trình độ tiếng Anh. Đây là lợi ích quan trọng nhất mà những phương pháp khác ít có được.
  • Rèn luyện khả năng đọc-nghe hiểu: hai kỹ năng này có thể cải thiện song song vì ta có thể vừa đọc truyện chữ, vừa luyện nghe audio bằng tiếng Anh. Khi đã nghe-hiểu cốt truyện tốt thì việc đọc báo, nghe tin tức cũng trở nên dễ dàng hơn.

2. Quy trình học tiếng Anh qua truyện bài bản

Sau khi đã có được động lực để học tiếng Anh qua truyện, nhiều người mới học sẽ băn khoăn liệu ta nên bắt đầu từ đâu? Học như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất?. Đừng lo lắng vì ilovetienganh sẽ hướng dẫn bạn chi tiết ngay dưới đây.

2.1. Bước 1: Chọn đúng cuốn truyện song ngữ phù hợp

Học tiếng Anh qua truyện song ngữ nên có audio đi kèm
Học tiếng Anh qua truyện song ngữ nên có audio đi kèm

Một cuốn truyện phù hợp phải đảm bảo đủ 3 tiêu chí sau:

  • Phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại: biểu hiện ở cốt truyện đơn giản, dung lượng ngắn, những từ vựng dễ hiểu.
  • Có audio kèm theo: phần audio sẽ hỗ trợ tối đa trong việc nâng cao kỹ năng nghe hiểu.
  • Có hỗ trợ dịch song ngữ và cung cấp nhiều từ mới đi kèm: yếu tố này vô cùng quan trọng giúp bạn không mất thời gian tra từ điển trong khi đọc.

2.2. Bước 2: Đọc-nghe audio truyện không sử dụng phụ đề

Vì những câu chuyện có cốt truyện và mạch truyện, hãy khoan vội đọc phụ đề khi chưa hiểu ý một câu nào. Thay vào đó, hãy thử đoán nghĩa xem câu chuyện đang muốn nói điều gì.

Đọc hoặc nghe qua một lượt giúp ta rèn luyện tư duy ngôn ngữ một cách chủ động, tránh phụ thuộc vào phụ đề. Việc này cũng giúp quá trình học từ mới sau này hiệu quả hơn.

2.3. Bước 3: Ghi chép những kiến thức hay từ truyện

Ghi chép từ vựng, mẫu câu hay tiếng Anh từ nội dung truyện 
Ghi chép từ vựng, mẫu câu hay tiếng Anh từ nội dung truyện 

Đương nhiên rồi, để phương pháp học tiếng Anh qua truyện hiệu quả không thể đọc-nghe qua một lần rồi thôi. Lần này, hãy đọc-nghe audio truyện có sử dụng phụ đề để hiểu về từ mới và nội dung câu chuyện. Sau đó, ghi chép lại để ôn luyện lần sau

2.4. Bước 4: Để cuốn truyện “ngấm” vào trí não

Ở bước này, hãy đọc lại hoặc nghe lại cuốn truyện nhiều lần mà không sử dụng phụ đề. Khi đã cảm thấy mình gần như “thuộc” câu chuyện, hãy thử trình bày câu chuyện theo ý hiểu của mình.

Cách luyện tập này không chỉ giúp những kiến thức bạn ghi chép được lưu vào trí nhớ dài hạn mà còn nâng cao khả năng speaking nữa.

3. Những nền tảng hỗ trợ việc học tiếng Anh qua truyện

3.1. Trang web 

Trong tất cả những trang web hỗ trợ việc học tiếng Anh online, có nhiều trang web chuyên cung cấp những mẩu truyện song ngữ. 

Một số website chất lượng, uy tín như: vietanhsongngu.com; Brishtish council; easystoriesinenglish.com; …

3.2. Sách truyện, báo

Kho tàng sách truyện, báo giấy hoặc báo mạng vô cùng nhiều. Bạn có thể tìm kiếm những cuốn truyện song ngữ (có kèm bản audio) trong bất kỳ nhà sách nào. 

Sách, báo, tạp chí là kênh học tiếng Anh qua truyện phổ biến
Sách, báo, tạp chí là kênh học tiếng Anh qua truyện phổ biến

Ngoài ra, những trang báo nổi tiếng cũng có hỗ trợ tính năng audio. Khi đọc báo, hãy lựa chọn những chuyên mục gần gũi, mang tính kể chuyện về cuộc sống, những nhân vật hằng ngày… 

3.3. Ứng dụng học tiếng Anh qua truyện

Một số ứng dụng hỗ trợ học tiếng Anh qua truyện nổi tiếng bạn nên tham khảo như:

  • 4English: chứa rất nhiều tin tức, câu chuyện có nội dung uy tín. Điểm cộng là có tính năng tra từ vựng ngay khi đọc báo, phụ đề được hiển thị tự chọn giúp ta tập đoán nghĩa trước khi đọc phụ đề.
Một số ứng dụng hỗ trợ việc học tiếng Anh qua truyện song ngữ
Một số ứng dụng hỗ trợ việc học tiếng Anh qua truyện song ngữ
  • Luis Stevie: chuyên cung cấp truyện song ngữ Anh-Việt và nhiều tính năng hữu ích.
  • Awabe: có hơn 300 mẩu truyện ngắn tiếng Anh có hỗ trợ dịch, có cung cấp từ vựng và mẫu câu quan trọng. 

Ngoài ra, hãy nhanh tay lưu lại tất cả 17 ứng dụng học tiếng Anh phát triển kỹ năng toàn diện để tự học ngay tại nhà. 

4. Top 6 mẩu truyện song ngữ ý nghĩa, dễ đọc cho người mới

Những cuốn truyện song ngữ hay chọn lọc cho người mới
Những cuốn truyện song ngữ hay chọn lọc cho người mới

Ilovetienganh cung cấp cho bạn một số gợi ý câu chuyện hay để bắt đầu học tiếng Anh qua truyện nhé.

4.1. The Story of a Seagull and the Cat Who Taught Her to Fly – Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Câu chuyện về một chú mèo dạy một con hải âu tập bay trên đôi cánh của mình. Cách sử dụng từ vựng và diễn đạt rất dễ hiểu, phù hợp với người mới bắt đầu. Cuốn truyện dạy ta rất nhiều bài học hay về lòng dũng cảm, dám vượt qua giới hạn của chính mình.

4.2. The Old Man and the Sea – Ông già và biển cả

Đây là cuốn truyện kinh điển của thế giới kể về hành trình 84 ngày dập dềnh ngoài đảo của một ngư dân. Điểm cộng của truyện là cấu trúc ngữ pháp đơn giản, câu văn ngắn gọn. Dung lượng truyện vừa phải cho những người mới đọc.

4.3. The call of the wild – Tiếng gọi nơi hoang dã

Những người đam mê tiểu thuyết dài không nên bỏ qua “Tiếng gọi nơi hoang dã”. Nhân vật chính là Buck – một chú chó có hành trình nhiều sóng gió, từ được chiều chuộng đến bị bắt cóc và sống khổ cực. Nhiều bài học đáng suy tư về cuộc sống được gợi lên khi đọc tiểu thuyết này.

4.4. Alice in wonderland – Alice ở xứ sở thần tiên

Cuốn truyện dắt ta vào một xứ sở “thần tiên” diệu kỳ. Ở đó, cô bé Alice có một giấc mơ về cuộc hành trình đến vùng đất kỳ lạ. Câu chuyện cổ tích rất dễ đọc và phù hợp cho mọi lứa tuổi.

4.5. The crow and the pitcher – Con quạ và cái bình

Cuốn truyện rất phù hợp cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh qua truyện. Với cốt truyện giản dị về một chú quạ tìm cách uống nước trong ngày khô hạn, chắc chắn việc hiểu thông điệp câu chuyện trở nên dễ dàng hơn.

4.6. The Mercury and the Woodman – Thủy tề và gã tiều phu

Đây là một câu chuyện cổ tích rất hay và phù hợp để học tiếng Anh qua truyện. Cốt truyện xoay quanh việc thủy tề đã thử lòng tham của 3 gã tiều phu. Những tình tiết được kể mạch lạc, nội dung dễ hiểu và ngôn từ gần gũi tạo điều kiện đọc hiểu tiếng Anh nhanh chóng.

5. Tổng kết

Vậy là bài viết đã hướng dẫn bạn chi tiết cách học tiếng Anh qua truyện rồi. Ilovetienganh hy vọng bạn sẽ kiên nhẫn và nghiêm túc học đều đặn để thấy kỹ năng đọc-nghe hiểu của mình được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh truyện, nhiều người giỏi tiếng Anh cũng tự học tiếng Anh qua phim song ngữ. Hãy thử xem phương pháp này có phù hợp với mình không, bạn nhé.

Leave a Reply