Tự học tiếng Anh tại nhà nhân đôi hiệu quả với 5 phương pháp đơn giản

Tự học tiếng Anh tại nhà luôn được đánh giá là hình thức học ngoại ngữ hiệu quả nhất để nâng cao trình độ đáng kể. Có rất nhiều người đi trước đạt band 7.0+ Ielts, giao tiếp tiếng Anh lưu loát nhờ tự học tại nhà.

Chia sẻ bí quyết tự học tiếng Anh tại nhà nhân đôi hiệu quả

Vậy điều gì khiến họ đạt được những thành quả đáng ngưỡng mộ như vậy? Tất cả sẽ được bật mí qua 5 phương pháp cùng 3 kinh nghiệm quý báu trong bài viết dưới đây.

1. 5 phương pháp học tiếng Anh tại nhà phát huy hiệu quả nhất hiện nay

1.1. Học tiếng Anh qua phim ảnh

Với những người mới bắt đầu học tiếng Anh tại nhà, phim ảnh là nguồn tư liệu bổ ích nhất để tiếp thu ngôn ngữ một cách “vỡ lòng”. Giống như một đứa trẻ học nghe đầu tiên, học tiếng Anh qua phim cũng giúp ta trau dồi khả năng nghe và phản xạ ngôn ngữ nhạy bén.

Học tiếng Anh qua phim gia tăng kỹ năng nghe và phản xạ

Một số ưu điểm nổi bật của phương pháp này như sau:

  • Tiếp thu từ vựng và ngữ pháp trong bối cảnh thực tế, không phải lý thuyết suông trong sách vở.
  • Luyện khả năng nghe theo tốc độ nói của người bản ngữ.
  • Bắt chước được cách phát âm và ngữ điệu chuẩn như người bản ngữ.
  • Làm quen với những mẫu câu giao tiếp gần gũi trong đời sống thường ngày.
  • Hiểu thêm về văn hóa, phong cách sống của nền văn hóa phương Tây, vừa có nhiều giờ thư giãn bổ ích.

1.2. Học tiếng Anh qua truyện

Nếu việc đọc những bài báo học thuật trở nên quá khô khan và nhàm chán, hãy thử sử dụng truyện ngắn, truyện tranh, truyện song ngữ để trau dồi kỹ năng đọc của mình.

Qua mỗi câu chuyện, ta được mở rộng vốn từ vựng của mình, học nhiều cách diễn đạt hay. Đặc biệt là ta rèn được kỹ năng đọc hiểu bởi nội dung trong cuốn truyện vừa dễ hiểu lại vừa cuốn hút. 

Nâng cao kỹ năng đọc hiểu bằng cách luyện đọc truyện song ngữ

Nếu chưa bao giờ áp dụng phương pháp này để học tiếng Anh tại nhà, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết cách học tiếng Anh qua truyện của ilovetienganh nhé. 

Chúng tôi cung cấp những trang web, ứng dụng hỗ trợ đọc truyện song ngữ, đồng thời bật mí những tips hay để bạn tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích nhất sau khi đọc truyện. 

1.3. Học tiếng Anh qua ứng dụng

Khi học tiếng Anh qua ứng dụng, bạn có thể nâng cao bất kỳ kỹ năng nào bạn muốn, từ nghe-nói-đọc-viết đến từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp, phát âm… 

Ứng dụng là nguồn tài nguyên học tiếng Anh toàn diện

Ưu điểm của phương pháp này vô cùng nổi trội, điển hình như:

  • Học miễn phí nhưng vẫn tiếp thu được nhiều kiến thức hiệu quả. 
  • Nội dung bài học vô cùng phong phú, đề thi, bài tập mẫu để luyện tập tại nhà không bao giờ hết.
  • Có thể học ở bất cứ khi nào và ở đâu.

Tuy vậy, với sự xuất hiện tràn lan của những ứng dụng học tiếng Anh hiện nay, lựa chọn những ứng dụng chất lượng không phải là điều dễ dàng. Ilovetienganh đã cung cấp cho bạn các ứng dụng học tiếng Anh giúp cải thiện toàn bộ 4 kỹ năng, bạn tham khảo thêm nhé.

1.4. Học tiếng Anh trên website nổi tiếng

Một phương pháp học tiếng Anh tại nhà không thể bỏ lỡ là tận dụng những website trên internet. Ngày nay, có rất nhiều website hữu ích với nguồn tài nguyên vô cùng phong phú giúp người học trau dồi bất kỳ kỹ năng nào. 

Các trang web học tiếng Anh chứa vô vàn kiến thức bổ ích

Bên cạnh đó, các website cũng rất đa dạng từ xem phim, nghe nhạc, ngữ pháp, truyện song ngữ một cách MIỄN PHÍ. Đừng chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu học ngay với top 10 website học tiếng Anh tốt nhất hiện nay nhé.

1.5. Ôn luyện bằng những game tiếng Anh thú vị

Không phải lúc nào học tiếng Anh cũng phải chỉn chu, vùi mình trong đống lý thuyết khô khan. Học tiếng Anh qua game là phương pháp học tập vừa đạt hiệu quả, vừa tăng hứng thú học tập cho bạn.

Điểm mạnh của những game học tiếng Anh là tạo sẵn lộ trình ôn luyện phù hợp với trình độ của bạn, nhất là khi bạn muốn ôn tập từ vựng tiếng Anh. 

Vừa học vừa giải trí với các games học tiếng Anh

Sự sinh động của hệ thống nhân vật và luật chơi trong game khiến việc học không còn nhàm chán nữa, giúp bạn duy trì việc học tiếng Anh tại nhà được lâu hơn. 

2. Kinh nghiệm duy trì động lực khi tự học tiếng Anh tại nhà

Một khó khăn mà hầu như bất kỳ ai tự học tiếng Anh tại nhà đều gặp phải là cảm giác chán nản, chỉ hứng thú trong thời gian đầu, rồi sau đó lại mất động lực học tập. 

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng 3 kinh nghiệm được đúc kết bởi những người tự học tiếng Anh thành công dưới đây:

2.1. Xây dựng lộ trình riêng cho mình

Lý do khiến bạn “cả thèm chóng chán” khi học tiếng Anh tại nhà là thiếu định hướng và lộ trình rõ ràng. Điều này khiến bạn rơi vào tình trạng hoang mang khi không biết bắt đầu từ đâu, hoặc khi chán nản lại mau bỏ cuộc vì chưa cam kết với lộ trình của riêng mình.

Việc xây dựng lộ trình cũng không quá khó khăn. Hãy bắt đầu bằng việc thử hết 5 phương pháp kể trên. Sau đó, lựa chọn 1-3 phương pháp phù hợp với trình độ và mục tiêu học tập của mình nhất. Cuối cùng, lên thời khóa biểu và tuân theo một cách kỷ luật lịch học đã đề ra.

2.2. Hướng đến sự KIÊN TRÌ thay vì HOÀN HẢO

Ai cũng muốn trở nên thành thạo tiếng Anh. Vì thế khi bắt đầu, bạn cố gắng nhồi nhét thật nhiều để mau chóng giỏi hơn. Tuy nhiên, khi cảm thấy quá tải, và không có nhiều tiến bộ như bản thân mong muốn, bạn lại trì hoãn và bỏ cuộc.

Học tiếng Anh là một quá trình dài. Chỉ cần kiên trì tuân theo những lộ trình đã dựng sẵn, chắc chắn bạn sẽ tốt lên mỗi ngày. Việc học cũng xuất phát từ niềm vui chứ không còn là áp lực phải giỏi nhanh chóng nữa.

2.3. Tham gia vào những cộng đồng tự học tiếng Anh tại nhà

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, châm ngôn này đặc biệt đúng với hành trình học tiếng Anh tại nhà. Một mình dễ khiến ta trì hoãn, viện nhiều cớ để lười biếng.

Tham gia vào cộng đồng để ta có thêm động lực hơn. Ta biết rằng mọi người cũng đang cố gắng nên mình cũng cần cố gắng hơn nữa. Và khi có khó khăn, ta cũng sẵn sàng tìm được người giúp đỡ để không chán nản mà bỏ cuộc.

3. Tổng kết

Với 5 phương pháp và 3 kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà kể trên, ilovetienganh rất hy vọng bạn sẽ lựa chọn được 1-2 phương pháp phù hợp với mình và bắt đầu áp dụng ngay. Mong rằng sự bền bỉ và kiên trì sẽ đưa bạn đến gần hơn mục tiêu mà bạn mong muốn.

Ngoài ra, những người học tiếng Anh tại nhà cũng trau dồi từ vựng với phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề. Hãy tranh thủ bổ sung những nhóm từ cơ bản này bạn nhé.

Leave a Reply