3 bí quyết học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đạt hiệu quả tối đa

Hiện nay, những người nổi tiếng trong việc học ngoại ngữ giới thiệu rất nhiều phương pháp học từ vựng khác nhau. Chẳng hạn như spaced-repetition (lặp lại ngắt quãng); đặt ví dụ; học bằng hình ảnh…

Hướng dẫn phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề
Hướng dẫn phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Trong đó, học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp truyền thống nhưng được đánh giá là mang lại hiệu quả cao nhất trong việc ghi nhớ từ vựng. Bài viết sẽ tổng hợp và hướng dẫn bạn cách thực hành học từ vựng theo phương pháp này.   

1. Tại sao nên học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề?

Bất kỳ phương pháp nào cũng có những điểm mạnh riêng. Những lợi ích bạn nhận lại được nếu học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề điển hình như:

Lợi ích đạt được khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề
Lợi ích đạt được khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề
  • Tiếp thu từ vựng nhanh hơn: những chủ đề quen thuộc, gần gũi giúp ta dễ hình dung và liên hệ từ vựng với hình ảnh thực tế, từ đó dễ nhớ được từ vựng đó theo những logic nhất định.
  • Ghi nhớ từ vựng theo hệ thống: mỗi chủ đề lớn sẽ có nhiều nhóm từ vựng thuộc chủ đề nhỏ, tránh tình trạng bối rối vì có quá nhiều từ phải học, hoặc học nhiều nhưng không nhớ mình đã học được những gì.
  • Hiểu sâu bản chất của từ vựng: một từ vựng được đặt trong chủ đề cụ thể giúp ta hình dung và hiểu được khi nào nên sử dụng từ đó, tránh lối học “vẹt”, chỉ ghi nghĩa của từ mà không biết từ này dùng để làm gì.

2. 7 chủ đề từ vựng tiếng Anh thông dụng ai cũng phải biết

Để việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đạt được hiệu quả cao nhất, nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn hãy bắt đầu từ những chủ đề cơ bản nhất. 

Những chủ đề này vừa giúp bạn làm quen với phương pháp học, vừa có đủ vốn từ nền tảng cần thiết để mở rộng những chủ đề phức tạp hơn. 

Vì vậy, ilovetienganh tổng hợp giúp bạn 8 chủ đề từ vựng tiếng Anh luôn cần trong mọi trường hợp dưới đây.

2.1. Từ vựng về cơ thể con người

Con người luôn có rất nhiều khía cạnh để bàn luận và chia sẻ khi giao tiếp và thực hành tiếng Anh. Đối với những người mới bắt đầu, nhóm từ vựng về các bộ phận trên cơ thể người là gốc rễ để học thêm những nhóm từ nâng cao hơn. 

Chẳng hạn như khi nói về vết thương trên cơ thể, về bệnh tật hoặc về việc chăm sóc sức khỏe hằng ngày,… chắc chắn bạn đều cần sử dụng đến nhóm từ này. 

2.2. Từ vựng về động vật

Nhóm từ vựng tiếng Anh về chủ đề động vật
Nhóm từ vựng tiếng Anh về chủ đề động vật

Đây là chủ đề ta được dạy từ khi mới bắt đầu học tiếng Anh. Tuy nhiên, thế giới động vật vô cùng đa dạng và không phải ai cũng biết hết được tên của các con vật trong tiếng Anh là gì, hoặc tên tiếng Anh của 12 con giáp

Vì vậy, nếu chưa thể nhớ hoặc chưa biết về những con vật cơ bản, đã đến lúc bạn nên học thêm từ vựng về chủ đề động vật qua các bài viết trên.   

2.3. Từ vựng về hoa quả, thực vật

Tên gọi một số loại hoa quả bằng tiếng Anh
Tên gọi một số loại hoa quả bằng tiếng Anh

Thực vật là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và đề thi Ielts luôn xuất hiện các câu hỏi liên quan đến trái cây, rau củ quả. Hãy bỏ túi 60 từ vựng tiếng Anh về trái cây, đây là nhóm từ mà bất cứ người học tiếng Anh nào cũng phải biết. 

2.4. Từ vựng về màu sắc

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề màu sắc
Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề màu sắc

Màu sắc là nhóm từ vựng cơ bản cho cả trẻ em và người lớn khi mới bắt đầu học tiếng Anh. Chỉ khi bạn biết tên gọi những màu sắc cơ bản và đẹp mắt bằng tiếng Anh, bạn mới có thể miêu tả được các hiện tượng, sự việc xung quanh mình giàu hình ảnh và dễ hiểu nhất. 

2.5. Từ vựng về các phương tiện giao thông

Các từ vựng về phương tiện giao thông trong tiếng Anh vô cùng dễ nhớ. Nắm trong tay những từ vựng này, bạn sẽ dễ dàng trả lời trôi chảy các câu hỏi liên quan đến giao thông trong bất kỳ bài thi nào. 

2.6. Từ vựng về hoạt động nấu ăn

Những nhóm từ kể trên chủ yếu thuộc từ loại là danh từ và tính từ, bạn cũng cần bổ sung thêm những động từ cơ bản. Chủ đề từ vựng về nấu ăn chứa nhiều động từ chỉ hoạt động hay nhất bạn có thể học thuộc. 

Những động từ miêu tả hoạt động nấu ăn trong tiếng Anh
Những động từ miêu tả hoạt động nấu ăn trong tiếng Anh

Những động từ này cũng hữu ích nếu bạn muốn áp dụng ngay vào việc miêu tả quy trình nấu ăn của mình bằng tiếng Anh. 

2.7. Từ vựng về thời trang

Nhóm từ cuối cùng bạn phải biết nếu muốn học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả không thể bỏ qua từ vựng về thời trang. 

Thời trang là chủ đề từ vựng thú vị và dễ học trong tiếng Anh
Thời trang là chủ đề từ vựng thú vị và dễ học trong tiếng Anh

Bạn sẽ dễ dàng bỏ túi được tên gọi các trang phục dành cho nam, nữ; các phụ kiện thời trang và những xu hướng thời trang thời thượng nhất thế giới khi học từ qua bài viết kể trên.

3. Cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả

Đến đây, nhiều người thắc mắc chúng ta học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề bằng cách nào? Có 3 mẹo chính rất dễ áp dụng mà ilovetienganh đã đúc kết và cung cấp cho bạn ngay dưới đây:

3.1. Tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề bằng sổ tay, ứng dụng

Chắc chắn chúng ta không thể nhớ hết số lượng từ 30-50 từ vựng trong một chủ đề chỉ sau khi đọc qua các bài viết trên. Vì vậy, một cuốn sổ tay giúp bạn lưu trữ lại những từ đã học để dễ dàng ôn tập khi cần.

Sử dụng sổ tay để lưu trữ và ôn tập từ vựng theo chủ đề
Sử dụng sổ tay để lưu trữ và ôn tập từ vựng theo chủ đề

Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng ra đời hỗ trợ người dùng học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, chẳng hạn như Quicklet, Mochi Mochi… Bạn dễ dàng tạo ra danh sách các từ vựng thuộc nhiều chủ đề khác nhau và ôn tập bất cứ lúc nào chỉ với một chiếc điện thoại.  

3.2. Học kết hợp với sơ đồ tư duy

Liên kết từ vựng thuộc nhiều chủ đề bằng sơ đồ tư duy
Liên kết từ vựng thuộc nhiều chủ đề bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy hỗ trợ chúng ta rất tốt trong việc ghi nhớ những từ đã học. Bạn chỉ cần hệ thống lại những chủ đề, nhóm từ và từ vựng bằng một sơ đồ nhỏ, chắc chắn não bộ sẽ gợi nhớ lại rất nhanh những từ mà bạn đã học thuộc.

3.3. Mở rộng từ vựng từ chủ đề cơ bản đến nâng cao

Rất nhiều người học tiếng Anh hiện nay chú trọng học những từ vựng cao siêu nhưng lại thiếu trầm trọng những nhóm từ vựng cơ bản. Đây là một điểm yếu rất lớn khiến việc phát triển tiếng Anh của bạn không bền vững vì thiếu đi nền tảng vững chắc.

Hãy bắt đầu học tiếng Anh như một đứa trẻ, kiên nhẫn học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cơ bản nhất rồi nâng cao dần. Việc học ngay 8 chủ đề từ vựng thông dụng chúng tôi đã liệt kê ở trên là một gợi ý rất tốt để bạn bắt đầu ngay bây giờ.

4. Tổng kết

Quá trình học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ đạt được hiệu quả cao nhất nếu bạn hiểu và áp dụng đúng những bí quyết kể trên. 

Đừng chần chừ nữa mà hãy tranh thủ học ngay 8 chủ đề từ vựng tiếng Anh thông dụng trong bài viết để nhanh chóng tạo lập nền tảng vững chắc và chinh phục những nhóm từ vựng nâng cao hơn nhé.

Leave a Reply