3 bí quyết miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh giúp đạt điểm tối đa

Miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh là một chủ đề không còn xa lạ trong các đề thi, câu hỏi speaking Ielts… Tuy nhiên, để đạt điểm tối đa trong bài này thì yêu cầu về từ vựng cũng như ngữ pháp càng nhiều.

Cách miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh ấn tượng nhất
Cách miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh ấn tượng nhất

Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn những tuyệt chiêu để chinh phục đề bài này một cách dễ dàng và đạt điểm cao nhất.

1. Cấu trúc bài viết miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh

Bí quyết đầu tiên để miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh một cách hay nhất thì phải đảm bảo đúng bố cục và sắp xếp ý mạch lạc. Thông thường, những người đạt điểm cao luôn trình bày theo 3 phần với những nội dung cụ thể dưới đây:

1.1. Phần mở đầu

Trong phần này, chỉ cần giới thiệu khái quát về ngôi nhà của mình, chẳng hạn như:

 • Nhà ở ngoại ô hay thành phố hay vùng ven biển?
 • Bạn sống với ai trong ngôi nhà đó?

1.2. Phần nội dung

Toàn bộ thông tin quan trọng nhất giúp người nghe hình dung được ngôi nhà của bạn trông như thế nào được trình bày ở phần này. Vì vậy, hãy tha hồ sáng tạo để viết ra những câu văn miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh hay nhất với những ý chính như:

 • Phong cách thiết kế của ngôi nhà, chất liệu xây dựng nhà, nhà thuộc loại nào, màu sắc chủ đạo.
 • Nhà chia làm mấy tầng, mấy phòng?
 • Đi sâu vào miêu tả từng khu vực trong ngôi nhà. Tuy nhiên tránh sa đà kể quá chi tiết sẽ gây nhàm chán. Thay vào đó, các giám khảo rất thích bạn miêu tả về các đồ vật trong nhà, nhất là những vật gắn với những kỷ niệm đẹp trong gia đình…
 •  Khung cảnh xung quanh căn nhà, phòng khách, phòng ngủ nhìn ra đâu?

1.3. Phần kết thúc

Hãy dành một câu nói giàu cảm xúc bày tỏ cảm nhận về ngôi nhà của bạn và về thời gian sống cùng mọi người trong ngôi nhà này.

2. 3 yếu tố cần có để miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh hay nhất

2.1. Nằm lòng những từ vựng tiếng Anh liên quan đến ngôi nhà

Ta không thể miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh hay nếu không nắm được những từ vựng cơ bản nhất liên quan đến chủ đề này. Chúng tôi cung cấp cho bạn các nhóm từ vựng cần thiết nhất dưới đây. 

Từ vựng về vị trí của ngôi nhà

Từ vựng hay để miêu tả về vị trí của ngôi nhà
Từ vựng hay để miêu tả về vị trí của ngôi nhà

Từ vựng về các loại nhà phổ biến

Tên tiếng Anh của một số loại hình nhà ở phổ biến
Tên tiếng Anh của một số loại hình nhà ở phổ biến

Từ vựng về các khu vực trong nhà 

Đây là nhóm có nhiều từ vựng nhất và các từ này đóng vai trò quan trọng nhất giúp bài miêu tả về ngôi nhà của bạn thêm chi tiết hơn. 

Ba khu vực quen thuộc và thường xuyên sinh hoạt nhất trong nhà là phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp. Rất nhiều thí sinh miêu tả về các khu vực này và đạt điểm cao. Do vậy, muốn đạt điểm cao đương nhiên chúng ta phải học thêm những chủ điểm dưới đây:

 • Từ vựng về phòng khách
 • Từ vựng về phòng ngủ
 • Từ vựng về nhà bếp

Từ vựng về chất liệu xây dựng nhà

Miêu tả chất liệu xây dựng căn nhà cũng giúp bài viết hay hơn
Miêu tả chất liệu xây dựng căn nhà cũng giúp bài viết hay hơn

2.2. Học thuộc những tính từ miêu tả ngôi nhà một cách ấn tượng

Để bài miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh giàu hình ảnh nhất, chắc chắn bạn phải sử dụng đến các tính từ. Chỉ với 12 tính từ miêu tả ngôi nhà dưới đây, bạn tha hồ sử dụng mà không sợ bị lặp từ. 

12 tính từ miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh hay nhất
12 tính từ miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh hay nhất

2.3. Bỏ túi những mẫu câu tiếng Anh miêu tả ngôi nhà đúng ngữ pháp

Bí quyết cuối cùng giúp việc trình bày ý tưởng tốt nhất luôn là cách sử dụng câu đúng ngữ pháp. Bạn có thể tham khảo một số cấu trúc câu hay dưới đây và áp dụng vào bài nói của mình nhé. 

 • The design of my house is …: Thiết kế của ngôi nhà theo hướng …
 • My favorite/ impressive spot in the house is … : Khu vực yêu thích của tôi trong nhà là …
 • Our living room overlooks the garden/ the street…: Phòng khách của chúng tôi nhìn ra khu vườn/ con đường…
 • Although someone might say it’s…, I prefer to think of it as …: Mặc dù một số người có thể nói nó …, tôi thích nghĩ nó như …. hơn.
 • I find my bedroom/ living room/… a little bit cramped: Tôi thấy phòng ngủ/ phòng khách… khá bừa bộn

3. Mẫu bài viết miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh đạt điểm tối đa

Sau khi nắm vững lý thuyết, chúng ta cùng bắt đầu thực hành nói hoặc viết bài miêu tả ngôi nhà tiếng Anh nào. Để hình dung cụ thể nhất một bài miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh hay sẽ như thế nào, hãy tham khảo 2 bài mẫu dưới đây nhé.

3.1. Bài mẫu miêu tả ngôi nhà ở trung tâm thành phố

Bài viết mẫu miêu tả ngôi nhà ở thành phố bằng tiếng Anh
Bài viết mẫu miêu tả ngôi nhà ở thành phố bằng tiếng Anh

→ Dịch nghĩa: 

“Tôi sống cùng gia đình trong một căn hộ tại Hà Nội. Nó nằm ở ngay trung tâm thành phố, rất dễ tìm thấy. Những con đường xung quanh thì luôn đông đúc nhưng giao thông thì rất thuận tiện.

Căn hộ của tôi trông rất rộng rãi và mát mẻ. Để miêu tả căn nhà dựa trên thiết kế, thì nó đơn giản hết sức có thể vì bố mẹ tôi không thích cách trang trí cầu kì. Có một phòng khách, một nhà bếp, một nhà tắm và hai phòng ngủ trong căn hộ của chúng tôi.

Phòng khách là nơi to nhất nơi gia đình tôi thường tiếp đãi bạn bè hoặc sinh hoạt, giải trí cùng nhau sau một ngày dài. Mỗi một phòng có phong cách thiết kế riêng, trong đó phòng tắm luôn rất sạch sẽ. Tôi thích nhà bếp nơi gia đình tôi sum họp mỗi tối. Với tôi, căn nhà là nơi thuộc về trên thế giới này”.

3.2. Bài mẫu miêu tả ngôi nhà ở trung tâm thành phố

Mẫu bài viết miêu tả ngôi nhà ở nông thôn bằng tiếng Anh
Mẫu bài viết miêu tả ngôi nhà ở nông thôn bằng tiếng Anh

→ Dịch nghĩa:

“Nhiều người mơ ước có một căn nhà sang trọng ở thành phố, nhưng tôi rất yêu ngôi nhà tại thị trấn yến mình của mình. Nhà tôi chỉ có hai tầng và không quá rộng rãi, nhưng không gian cũng đủ cho cả gia đình sống với nhau một cách ấm cúng. Bố tôi sơn ngôi nhà màu xanh, đây là màu sắc yêu thích của tôi. Trần nhà thì được trang trí đẹp mắt với những hình dáng hình ngôi sao và mặt trăng. Mẹ tôi yêu thích ánh sáng tự nhiên hơn ánh sáng nhân tạo, vì thế mà mỗi căn phòng đều có một cửa sổ lớn. Có một cái ban công trong phòng ngủ của tôi, nơi tôi có thể tận hưởng cảnh đẹp tuyệt vời của biển vào mỗi buổi sáng. Chúng tôi có một khu vườn rộng trồng rất nhiều, điều khó tìm thấy nếu sống ở thành phố. Bởi vì tôi làm việc ở thành phố nên chỉ về thăm nhà hai lần một tháng. Thời gian tôi sống trong nhà với bố mẹ luôn tươi đẹp nhất trong cuộc đời tôi”.

4. Tổng kết

Với rất nhiều bí quyết bổ ích được chia sẻ trong bài viết, chắc chắn bài viết miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh của bạn sẽ rất hay và đạt điểm cao.

Ngoài ra, việc luyện tập thường xuyên cũng giúp bạn mở mang vốn từ vựng và luyện tập thực hành tiếng Anh tốt hơn. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo với nhiều kiến thức hữu ích khác trên ilovetienganh nhé.

Fanpage: fb.com/blogilovetienganh/.

Leave a Reply