15 thành ngữ tiếng Anh về sự cố gắng, nỗ lực trong cuộc sống hay nhất

Trong giao tiếp hay bài thi speaking Ielts, việc dùng các mẫu câu diễn tả sự cố gắng bằng tiếng Anh đang trở nên vô cùng phổ biến. Nhưng thay vì sử dụng lại các từ quen thuộc như “try”, “attempt”, “make an effort” để nói về sự nỗ lực miệt mài, bạn có thể sử dụng thành ngữ để thay thế.

Những câu thành ngữ tiếng Anh hay nhất về sự cố gắng
Những câu thành ngữ tiếng Anh về sự cố gắng hay nhất

Dưới đây là tổng hợp những thành ngữ tiếng Anh về sự cố gắng hay nhất. Bạn có thể dùng các thành ngữ này để diễn tả sự chăm chỉ, nỗ lực của mình trong công việc và các tình huống hằng ngày. 

1. Back/nose to the grindstone

Câu thành ngữ tiếng Anh về sự cố gắng “Back to the grindstone” hoặc “Nose to the grindstone” nghĩa là quay trở lại/ vùi đầu vào làm một việc gì đó rất nhàm chán. Ý câu này diễn tả sự bền bỉ, chăm bỉ trong một thời gian dài, mặc dù bạn đã thấm mệt. 

Ví dụ:

Almost all students in grade 12 have kept their nose to the grindstone to get high results in their final exam this year. (Hầu như mọi học sinh lớp 12 đều vùi đầu vào học hành chăm chỉ để đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học năm nay)

2. Be snowed under

Dù không trực tiếp chỉ sự nỗ lực, cố gắng, nhưng thành ngữ “be snowed under” mô tả tình trạng bạn đang có quá nhiều công việc và gặp khó khăn trong việc giải quyết chúng. 

Ví dụ:

My friend has been absolutely snowed under with assignments at the moment. (Bạn của tôi đương nhiên đang trải qua tình trạng có quá nhiều bài tiểu luận phải làm nhưng không thể giải quyết hết trong thời điểm này)

3. Bend over backwards

Đây là một cây thành ngữ rất hay, nghĩa là cố gắng hết sức mình để thực hiện một điều gì đó tốt, có ích, mang lại ý nghĩa. Bạn có thể dùng thành ngữ này để nói về việc cố gắng làm thêm để giúp đỡ ai đó hoặc khiến người khác hạnh phúc

Thành ngữ “Bend over backwards” về sự cố gắng
Thành ngữ “Bend over backwards” về sự cố gắng

Ví dụ:

Vietnamese parents always bend over backwards for their children. (Cha mẹ Việt Nam luôn nỗ lực cố gắng làm việc để mang lại hạnh phúc cho con cái của họ) 

4. Blood, sweat, and tears

Thành ngữ này được sử dụng để nói rằng bạn đã cực kỳ cố gắng, nỗ lực hết sức có thể để đạt được một điều gì đó. Đó là công việc hết sức khó khăn, vượt quá khả năng nhưng bạn vẫn quyết tâm muốn chinh phục.

Ví dụ:

A lot of people living in Ho Chi Minh City have given their blood, sweat and tears to overcome challenges during covid-10 pandemic. (Rất nhiều người dân sống tại thành phố Hồ Chí Minh đã cực kỳ nỗ lực và kiên trì để vượt qua những thử thách, khó khăn trong đại dịch Covid-19).

5. Burning the candle at both ends

Thành ngữ “Burning the candle at both ends” diễn tả sự làm việc hoặc thực hiện điều gì đó miệt mài từ sáng sớm cho đến tận tối muộn với rất ít thời gian để nghỉ ngơi. Có thể dùng câu thành ngữ này để nói về sự cố gắng trong một ngày có quá nhiều việc phải làm.

Thành ngữ tiếng Anh chỉ sự cố gắng suốt cả một ngày
Thành ngữ tiếng Anh chỉ sự cố gắng suốt cả một ngày

Ví dụ:

I was burning the candle at both ends during one month to get enough money for a trip to Da Lat. (Tôi làm việc quần quật từ sáng đến tối trong suốt một tháng để có đủ tiền cho chuyến đi chơi tại Đà Lạt)

6. Give it 110%

Ta hay nói “cố gắng 100% sức mình”. Nhưng khi dùng thành ngữ “Give it 110%”, bạn đang thể hiện rằng mình đã thật sự cố gắng, nỗ lực hơn cả khả năng hiện có.

Ví dụ:

My manager said my team: “I know that you are all tired because of the workload, but this project is so important so I want you to give it 110%(Quản lí nói với cả nhóm chúng tôi: “Tôi biết tất cả mọi người đều mệt vì khối lượng công việc, nhưng dự án này rất quan trọng và tôi muốn mọi người nỗ lực hết khả năng của mình”)

7. Go the extra mile

Thành ngữ “Go the extra mile” nghĩa là nỗ lực hơn những gì được trông đợi. Lúc này, bạn hoặc ai đó đang làm nhiều hơn sự trông đợi để mang đến điều tốt đẹp đến cho người khác.

Ví dụ:

Beck deserves a promotion because he always goes the extra mile at work. (Beck xứng đáng được thăng chứng vì anh ấy luôn nỗ lực làm hơn những gì được trông đợi trong công việc)

8. Hang in there

Đây là câu thành ngữ dùng để động viên người khác bằng cách nói với họ rằng: “Đừng bỏ cuộc. Hãy cố gắng hết mình mặc dù có nhiều khó khăn phía trước”.

Ví dụ: 

Conducting scientific research could get tough but hang in there and you will gain more achievements. (Thực hiện một nghiên cứu khoa học rất khó khăn nhưng đừng bỏ cuộc, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành tựu)

9. Jump through hoops

Câu thành ngữ tiếng Anh về sự cố gắng mang nghĩa là làm nhiều thứ có vẻ rất khó khăn và không cần thiết để đạt được một điều gì đó. Thành ngữ này phù hợp để mô tả những việc bạn biết là khó và rắc rối, đôi khi không cần thiết nhưng bạn vẫn muốn làm.

Ví dụ:

Lan had to jump through hoops to convince her parents to agree for a gap year. (Lan cố gắng thuyết phục bố mẹ đồng ý cho gap-year dù biết xác suất thành công rất thấp).

10. Make up for lost time

Đây là một trong những thành ngữ tiếng Anh thông dụng nhất (chèn link) diễn tả sự cố gắng, nhưng mang nghĩa tích cực hơn. “Make up for lost time” nghĩa là cố gắng tận hưởng hoặc làm việc gì đó nhiều nhất có thể vì bạn đã không có cơ hội thực hiện điều đó trước đây. Và bây giờ là lúc bạn nắm lấy nó.

Thành ngữ chỉ sự cố gắng thực hiện điều chưa từng làm trong tiếng Anh
Thành ngữ chỉ sự cố gắng thực hiện điều chưa từng làm trong tiếng Anh

Ví dụ:

I have lived far from my house for work for 2 years, so in my summer holiday, I have to make up for lost time to care for my family. (Tôi đã sống xa nhà để làm việc trong 2 năm, vì vậy trong kỳ nghỉ hè này, tôi phải chăm sóc gia đình nhiều nhất có thể để bù lại 2 năm đã qua).

11. Move mountains

Thành ngữ “Move mountains” nghĩa là cố gắng hết sức có thể để làm những việc tưởng như không thể trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Sự cố gắng này chỉ thực hiện khi bạn có niềm tin mãnh liệt vào khả năng của mình.

Ví dụ:

I will certainly move mountains to achieve first prize in this competition. (Tôi chắc chắn sẽ cố hết sức mình để đạt được giải nhất trong cuộc thi này – dù trên thực tế việc này là không thể trong mắt người khác)

12. No pain no gain

Câu nói này có lẽ quen thuộc với mọi người khi gặp khó khăn đúng không! Thành ngữ “No pain no gain” thể hiện sự động viên chính mình và người khác rằng việc đối mặt với nhiều khó khăn là điều cần thiết để đạt được nhiều thành tựu lớn lao.

Ví dụ:

All the athletes have to train on Sunday without complaining because they know no pain no gain. (Tất cả vận động viên phải tập luyện vào ngày chủ nhật mà không có lời phàn nàn nào vì họ biết không có khổ luyện sẽ không có thành công)

13. Stay the course

Câu thành ngữ này nhấn mạnh sự bền bỉ, kiên trì. “Stay the course” nghĩa là bạn tiếp tục miệt mài làm một điều gì đó cho đến khi kết thúc hoặc đến khi đạt được như kỳ vọng bạn đề ra.

Nghĩa của thành ngữ chỉ sự cố gắng kiên trì
Nghĩa của thành ngữ chỉ sự cố gắng kiên trì

Ví dụ: 

We have been conducting this research for 2 years, so we will stay the course and get the job done this year. (Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu trong 2 năm, vì vậy chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục như kế hoạch và kết thúc công việc này trong năm nay)  

14. Take the bull by the horns

Dùng câu thành ngữ “Take the bull by the horns” ý chỉ sự đối diện quả quyết, dứt khoát với những khó khăn hoặc tình huống nguy hiểm mà không trốn tránh. 

Ví dụ:

A good leader should take the bull by the horns when teammates aren’t responsible for work. (Một lãnh đạo tốt nên đối diện quả quyết, dứt khoát khi thành viên trong nhóm không có trách nhiệm trong công việc)

15. Fight tooth and nail

Một câu thành ngữ khác rất thông dụng để chỉ sự cố gắng. “Fight tooth and nail” nghĩa là cố gắng rất nhiều để đạt được thứ mà bạn mong muốn. Vì vậy, sự cố gắng mang theo rất nhiều động lực và tinh thần nhiệt huyết bên trong.

Ví dụ:

My husband fought tooth and nail to buy an apartment in the center of the city so we have a comfortable life. (Chồng tôi đã nỗ lực hết sức để mua được một căn hộ ở trung tâm thành phố, vì vậy mà chúng tôi có cuộc sống rất thoải mái).

Tổng kết

Vậy là bạn đã điểm qua những câu thành ngữ tiếng Anh về sự cố gắng thông dụng nhất. Đây là những thành ngữ mà người bản xứ hay dùng trong các tình huống giao tiếp hằng ngày của họ.

Thành ngữ tiếng Anh về sự cố gắng nói riêng và thành ngữ tiếng Anh thông dụng nói chung vừa giúp mở rộng vốn từ, vừa nâng cao khả năng diễn đạt tốt hơn trong tiếng Anh. Hy vọng bạn nhận được nhiều kiến thức bổ ích qua bài viết.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không thể bỏ lỡ bài viết 25+ thành ngữ tiếng Anh về tình yêu siêu hay để gửi tặng người thương nhé.

Leave a Reply