Top 15+ thành ngữ tiếng Anh dễ nhớ, dễ học nhất cho người mới bắt đầu

Thành ngữ là kiến thức rất phổ biến trong giao tiếp tiếng Anh hằng ngày. Bạn sẽ gặp rất nhiều thành ngữ tiếng Anh khi xem phim, học Ielts hoặc ôn luyện đề thi đại học. 

Thế nhưng, những thành ngữ này vô cùng nhiều, nghĩa của chúng lại không theo quy tắc nào cả nên rất khó nhớ và sử dụng thành thạo đối với người mất gốc tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn 15 thành ngữ tiếng Anh cơ bản và cách học thuộc nhanh nhất.

1. Thành ngữ tiếng Anh là gì? 

Thành ngữ, hay tiếng Anh thường gọi là Idioms là một tổ hợp những từ ngữ riêng lẻ được kết hợp với nhau thành cụm từ hoàn chỉnh và mang một nét nghĩa nào đó. Tuy nhiên, nghĩa của các thành ngữ thường không được giải thích bằng cách kết hợp nghĩa của từng từ lại với nhau.

Cùng phân tích vài ví dụ sau, hai thành ngữ dưới đây có ý nghĩa gì:

 1. Costs an arm and a leg
 2. Under the weather
Khái niệm thành ngữ tiếng Anh
Khái niệm thành ngữ tiếng Anh

Ví dụ đầu tiên chứa từ “costs” (giá tiền) đi kèm các từ chỉ bộ phận cơ thể “arm” và “leg”. Tuy nhiên nghĩa cả cụm lại là “Một thứ gì đó rất đắt đỏ”. Trong ví dụ (2), các từ nói về thời tiết “weather”, nhưng nghĩa của thành ngữ này là “Cảm thấy mệt, bị ốm”.

Ta có thể đặt câu với hai ví dụ trên như sau:

 1. Although I really like these shoes, I can’t buy them because they cost an arm and a leg. (Mặc dù tôi rất thích đôi giày này, tôi không thể mua bởi vì chúng quá đắt)
 2. After getting wet in the rain, my sister is under the weather. (Sau khi bị ướt mưa, em gái tôi đã có dấu hiệu bị ốm)

2. 15 thành ngữ tiếng Anh thông dụng nhất cho người mới bắt đầu

Mặc dù việc học và nhớ được nhiều thành ngữ không phải là điều dễ dàng, nhưng biết được một vài thành ngữ tiếng Anh thông dụng khiến cách giao tiếp của bạn trở nên tự nhiên hơn. Sau đây là 15 thành ngữ được người bản ngữ sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp. 

Những thành ngữ tiếng Anh cơ bản nhất
Những thành ngữ tiếng Anh cơ bản nhất

2.1. To sleep on it

“To sleep on it” nghĩa là “cân nhắc, suy nghĩ thấu đáo, cẩn thận”. Người bản ngữ hay dùng thành ngữ “To sleep on it” để khuyên bảo, nhắc nhở người khác hãy khoan nóng vội mà suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định quan trọng cuối cùng.

Ví dụ:

 • Taking a gap year is so important with you at this stage. Let’s sleep on it and make a final decision in about one month. (Gap-year rất là quan trọng với bạn trong giai đoạn này. Hãy suy nghĩ thật kỹ và ra quyết định trong khoảng 1 tháng).
 • You don’t have to reply to my email about next month’s plan now, just spend time sleeping on it. (Bạn không cần phải trả lời email của tôi về kế hoạch tháng sau bây giờ, hãy dành thời gian suy nghĩ cẩn thận về nó).

2.2. Know someone like the back of your hand

Thành ngữ “know someone like the back of your hand” nghĩa đen là nắm rõ một điều gì đó trong lòng bàn tay. Khi dùng thành ngữ này, bạn muốn nói rằng bạn biết, hiểu rất rõ về một điều gì đó như là học thuộc lòng từ rất lâu.

Ví dụ:

 • My literature teacher knows Nguyen Tuan’s work like the back of her hand. (Cô giáo dạy ngữ văn của tôi hiểu rất rõ về những tác phẩm văn học của nhà văn Nguyễn Tuân).
 • If you have a music idol, you will know the lyrics of his/her song like the back of your hand. (Nếu bạn có một thần tượng trong âm nhạc, bạn sẽ thuộc nằm lòng lời những ca khúc của họ)

2.3. As Easy As Pie/ A piece of Cake

Nếu muốn miêu tả một vấn đề/ điều gì rất dễ để thực hiện hoặc học tập, người ta dùng một trong hai thành ngữ “As Easy As Pie” hoặc “A piece of Cake”. Đây là một trong những thành ngữ hay trong học tập, bạn có thể sử dụng hai thành ngữ này khi muốn chứng tỏ sự tự tin của mình trong một việc nào đó vì thực hiện nó rất dễ. 

Ví dụ: 

 • The discuss topic in class this morning is as easy as pie. (Chủ đề thảo luận trên lớp sáng nay rất dễ)
 • The math exercises seem to be a piece of cake with excellent students. (Những bài tập toán dường như quá dễ để giải ra với những học sinh thông minh, xuất sắc)

2.4. Take it Easy

“Take it easy” tiếng Anh nghĩa là chỉ cần làm mọi việc từng bước một, không cần nóng vội. Ý của thành ngữ chỉ việc thực hiện hành động nên thư giãn, bình tĩnh và chậm rãi vì việc có khó khăn đến mấy cũng có thể giải quyết được.

Thành ngữ “Take it easy” nghĩa là gì? 
Thành ngữ “Take it easy” nghĩa là gì? 

Ví dụ:

 • If you have so many tasks to do, just take it easy right now and don’t overwhelm yourself. (Nếu bạn có quá nhiều đầu việc để làm, hãy bình tĩnh làm từng việc một ngay bây giờ mà đừng ôm quá nhiều việc vào bản thân).
 • My team have just took it easy when carrying out a scientific research. We didn’t rush, so we achieve good results. (Nhóm của tôi tiến hành nghiên cứu khoa học theo từng bước 1 mà không hối thúc nhau, vì vậy chúng tôi thu được nhiều kết quả tốt)

2.5. To get the Ball Rolling

Thành ngữ này nghĩa trong tiếng Anh là “Bắt đầu hành động để thực hiện một kế hoạch nào đó”. Việc này thường mang ý nghĩa lớn lao và người hành động đang có rất nhiều động thực thực hiện ngay lúc này.

Ví dụ:

 • After completing the semester, I decide to get the ball rolling in doing the gym. (Sau khi hoàn thành xong kỳ học, tôi quyết định bắt tay vào đi tập gym ngay)
 • The new year is coming. Let’s get the ball rolling at your resolution. (Năm mới đã đến. Hãy tiến hành thực hiện những dự định trong kế hoạch của bạn đi)

2.6. Once and for all

Thành ngữ “Once and for all” nghĩa là làm một điều gì đó ngay bây giờ và đừng bao giờ lặp lại nó. Ý chung của cả thành ngữ là “đây nên là lần cuối cùng để thực hiện điều này”

Ví dụ:

 • You should pay off your debt once and for all. (Bạn nên trả hết nợ trong đúng duy nhất lần này thôi)
 • Get vaccinated once and for all to cure this disease. (Hãy tiêm vắc xin đúng một lần này thôi để chữa khỏi căn bệnh này)

2.7. To make the best of

Khi bạn dùng thành ngữ “To make the best of”, bạn đang muốn nói rằng hãy nhìn vào khía cạnh tích cực của một vấn vấn đề, dù nó đang tiến triển xấu đi. Đây là câu thành ngữ tiếng Anh ý nghĩa về cuộc sống, khuyên bạn vẫn giữ được sự lạc quan trong những tình huống xấu.  

Thành ngữ tiếng Anh về cuộc sống “To make the best of” ý nghĩa
Thành ngữ tiếng Anh về cuộc sống “To make the best of” ý nghĩa

Ví dụ:

 • Stop complaining and just mạke the best of the free meal in this restaurant. (Dừng việc phàn nàn lại và nhìn vào khía cạnh tích cực là bữa ăn tại nhà hàng này được miễn phí cho chúng ta)
 • She is the most positive person I’ve ever known, she can make the best of even in the worst situations. (Cô ấy là người tích cực nhất tôi từng biết vì có thể nhìn vào những điều tốt kể cả trong tình huống tệ nhất)

2.8. Day in and day out

“Day in and day out” là thành ngữ tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp hằng ngày. Ý nghĩa thành ngữ là làm một việc giống nhau lặp đi lặp lại mỗi ngày, trong một thời gian dài. Thành ngữ này cũng thể hiện sự kiên nhẫn, nhẫn nại trong công việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng từ thay thế như “day after day”, “year after year” hoặc “year in and year out”.

Ví dụ:

 • My mother has done the housework day in and day out for 15 years. (Mẹ tôi đã làm công việc nội trợ trong nhà ngày này sang ngày khác trong 15 năm)
 • We have worked hard day after days for 10 years to able to buy a house. (Chúng tôi cố gắng làm việc chăm chỉ mỗi ngày trong 10 năm để có thể mua một căn nhà)

2.9. To keep one’s word

“To keep one’s word” nghĩa là giữ lời hứa, thực hiện một điều gì mà người khác yêu cầu. 

Ví dụ:

 • Don’t make a promise if you can’t keep your words. (Đừng nói ra lời hứa nếu như bạn không biết hành động để giữ lời hứa đó)
 • The people who always keep their words is respectable (Những người luôn biết giữ lời hứa rất đáng tôn trọng)

2.10. To give (someone) a hand

Câu thành ngữ này mang nghĩa là giúp đỡ một ai đó làm việc gì, thể hiện lòng tốt đối với họ. Đây là câu thành ngữ thể hiện tình yêu giữa con người với con người một cách rất nhân văn thông qua hành động giúp đỡ lẫn nhau. 

Ví dụ:

 • I have a struggle with doing this task. Can you give me a hand? (Tôi gặp khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ này. Bạn có thể giúp tôi tìm ra hướng giải quyết được không?)
 • My father always gives me a hand when I asked for help. (Bố tôi luôn giúp đỡ tôi mỗi khi tôi yêu cầu giúp đỡ)

2.11. To be in (someone’s) shoes

Khi nói “To be in someone’s shoes”, nghĩa là bạn đang muốn đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu cho họ. Khi làm được điều này chứng tỏ bạn là một người rất biết thấu cảm với người khác.

Ví dụ:

 • Try to be in my shoes before you criticize me. (Hãy cố gắng đặt mình vào hoàn cảnh của tôi trước khi bạn chỉ trích tôi)
 • If she were in his shoes, she would understand his decision. (Nếu cô ấy biết đặt mình vào vị trí của anh ấy, cô ấy đã có thể hiểu cho quyết định của anh ấy hơn) 

2.12. None of your business

Khi nói “none of your business”, bạn đang ám chỉ “không phải chuyện của bạn, đừng xen vào chuyện của người khác”. Câu thành ngữ này chỉ một điều gì đó riêng tư, thậm chí là bí mật và người khác không nên biết hoặc thắc mắc, hỏi về nó.

Ví dụ:

 • Stop asking about my personal issues, it’s none of your bussiness. (Ngừng hỏi về những vấn đề cá nhân của tôi nữa, đó không phải là việc của bạn)
 • How much I make a year is none of your business. (Tôi kiếm được bao nhiêu tiền một năm không phải là chuyện bạn nên biết)

2.13. Leave no stone unturned

Thành ngữ “Leave no stone unturned” nghĩa là cố gắng làm mọi thứ bạn có thể để đạt được kết quả tốt, đặt biệt là khi bạn đang tò mò muốn tìm ra câu trả lời cho một thắc mắc hoặc vấn đề nào đó. Thành ngữ tiếng Anh về sự cố gắng này được sử dụng rất nhiều, tạo nên nhiều cảm xúc và sự chân thành trong câu nói. 

Ví dụ:

 • My friend said that she left no stone unturned in her search for the original documents. (Bạn tôi nói rằng cô ấy đã cố gắng lục tung những nghiên cứu để tìm ra những tài liệu gốc)

2.14. Call it a day 

Đây là thành ngữ tiếng Anh đơn giản, mang nghĩa “dừng lại”. Khi dùng “Call it a day”, bạn muốn dừng những việc bạn đang làm bởi vì bạn không thích nữa hoặc bạn nghĩ mình đã làm đủ rồi.

Thành ngữ tiếng Anh “Call it a day”
Thành ngữ tiếng Anh “Call it a day”

Ví dụ: 

 • After a week with so much exercises and tasks, I think I should call it a day. (Sau một tuần với quá nhiều bài tập và nhiệm vụ, tôi nghĩ mình nên dừng lại nghỉ ngơi) 
 • My mother decided to call it a day because she tried so hard. (Mẹ tôi quyết định dừng lại vì bà ấy đã cố gắng quá nhiều rồi)

2.15. Over the moon

“Over the moon” là một thành ngữ tiếng Anh đóng vai trò như một tính từ miêu tả cảm xúc. Thành ngữ này nghĩa là cực kỳ vui sướng và hạnh phúc trước một việc, sự kiện nào đó.

Ví dụ:

 • I was over the moon when achieved the second prize in the academic research competition. (Tôi cực kỳ hạnh phúc khi đạt giải nhì trong cuộc thi nghiên cứu học thuật)
 • When my sister received the Christmas present, she was over the moon. (Khi em gái tôi nhận được quà giáng sinh, em ấy vô cùng sung sướng)

3. Cách ghi nhớ thành ngữ tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho người mới bắt đầu

Sau khi biết được những thành ngữ tiếng Anh cơ bản trên, những người mới học tiếng Anh từ đầu sẽ cảm thấy khó khăn trong việc học thuộc và ghi nhớ. Dưới đây là một vài tips giúp bạn ghi nhớ những thành ngữ tiếng Anh một cách dễ dàng và hiệu quả nhất:

3.1. Học theo ngữ cảnh, đừng học theo nghĩa

Khi bắt gặp một thành ngữ hoặc cụm từ khó nhớ, đừng chỉ cố nhồi nhét ngữ nghĩa của nó mà hãy đặt trong một bối cảnh cụ thể. Ví dụ, bạn có thể đặt câu chứa thành ngữ đó, cố gắng ghi nhớ ngữ cảnh của câu. Điều này giúp việc hiểu thành ngữ tốt hơn và ghi nhớ dễ dàng hơn.

Cách học thành ngữ tiếng Anh nhớ lâu
Cách học thành ngữ tiếng Anh nhớ lâu

3.2. Tạo một nhật ký những thành ngữ

Tuy việc này cũng mất khá nhiều thời gian, nhưng việc lưu giữ những thành ngữ giúp chúng ta dễ dàng ôn tập. Vì chúng ta thường rất dễ quên thành ngữ nhanh hơn so với từ vựng thông thường. 

Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng giúp ta lưu lại từ vựng như Quizlet…, có thể giúp bạn dễ dàng ôn tập mọi lúc mọi nơi khi rảnh. Bạn cũng có thể sắp xếp các thành ngữ theo những tình huống tương tự nhau. Điều này giúp cho toàn bộ quá trình học trở nên thú vị hơn vì ta có sự chủ động trong học tập.

3.3. Kiên nhẫn từng bước một

Điều cuối cùng là, đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều thành ngữ cùng một lúc. Nó không hiệu quả mà còn khiến bạn nhanh nản chí. Hãy kiên nhẫn, học từng cụm thành ngữ một và chỉ tiếp tục học những thành ngữ mới khi bạn chắc chắn rằng mình đã nắm vững như cụm trước đó.

4. Tổng kết

Như vậy, bài viết đã phần nào cung cấp cho bạn những thành ngữ tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp, kể cả trong bài thi Ielts speaking. 

Tuy vẫn còn rất nhiều thành ngữ khác nhưng với những người mới bắt đầu, đây là những cụm từ phù hợp và cần thiết mà bạn nên biết. Hy vọng bạn rút ra được nhiều kiến thức bổ ích sau khi đọc bài viết này. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết thú vị khác trên ilovetienganh.com.

Leave a Reply