5 cách phổ biến khi viết thư đưa ra lời khuyên bằng tiếng Anh

Người bạn hay người thân đang gặp những rắc rối và bạn cần đưa ra lời khuyên cho họ. Vậy lời khuyên như thế nào để họ cảm thấy được an ủi hoặc đơn giản là không để đối phương cảm thấy khó chịu?

Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết băn khoăn này với một số cách phổ biến tham khảo khi viết thư đưa ra lời khuyên bằng tiếng Anh, hãy theo dõi nhé!

Viết thư đưa ra lời khuyên bằng tiếng Anh
Viết thư đưa ra lời khuyên bằng tiếng Anh

1. 5 cách phổ biến viết thư đưa ra lời khuyên bằng tiếng Anh

1.1 Sử dụng động từ khuyết thiếu “ought to, should” khi đưa ra lời khuyên

Bằng cách sử dụng “ought to, should” là cách phổ biến được sử dụng rộng rãi khi viết thư đưa ra lời khuyên bởi người bản địa. Đặc biệt cách này cũng dễ dàng áp dụng cho người học tiếng Anh khi cần đưa ra lời khuyên một ai đó làm gì. Nghĩa của “ought to, should” là “nên”, điều duy nhất khác nhau chỉ là cấu trúc sử dụng của mỗi từ.

Chẳng hạn: 

Sử dụng động từ khuyết thiếu
Sử dụng động từ khuyết thiếu

1.2 Lời khuyên bằng cách đặt câu hỏi

Có một cách khá hữu ích để đưa ra lời khuyên bằng cách đặt câu hỏi cho đối phương. Cách này thường được sử dụng bởi vì cách thức sẽ khiến người nghe cảm thấy dễ chịu và thoải mái trong việc tiếp nhận và lựa chọn. Đặc biệt họ sẽ không bị cảm thấy quá nặng nề và áp lực bởi việc phải làm theo lời khuyên của mình. 

Đôi khi, mọi người sẽ cảm thấy khó chịu khi nghe những lời khuyên mà họ không yêu cầu và không phù hợp. 

Đặt câu hỏi cho đối phương
Đặt câu hỏi cho đối phương

1.3 Hãy thử làm vai trò vị trí của người nghe

Với cách đặt mình vào vị trí của người nghe, bạn sẽ sử dụng mẫu câu “If I were you, I would…” mà thôi. Tạm dịch là “Nếu tôi là bạn thì tôi sẽ …”

Theo đánh giá, đây là một mẫu câu hay và phổ biến. Bởi vì, người nghe sẽ cảm thấy nhẹ nhõm trong việc lắng nghe và dễ đưa quyết định hơn bởi lời khuyên của bạn hết sức khách quan.

Đặt mình vào vị trí đối phương
Đặt mình vào vị trí đối phương

1.4. Lời khuyên bằng cách đưa ra đề xuất và khuyến nghị

Cách viết thư đưa ra lời khuyên bằng tiếng Anh bằng việc đưa ra đề xuất và khuyến nghị là cách cũng khá ổn. Tùy mức độ lời khuyên bạn đưa ra cũng sẽ thẳng thắn và có sức ảnh hưởng tới người nghe hơn rất nhiều. “suggest và recommend” là hai động từ thường được sử dụng khi diễn đạt ý của bản thân.

Bạn cũng có thể viết thư chấp nhận lời mời bằng tiếng Anh để hồi đáp nếu được đưa ra lời đề xuất hợp lý.

Đưa ra đề xuất và khuyến nghị
Đưa ra đề xuất và khuyến nghị

1.5 Thẳng thắn, trực tiếp và mạnh mẽ

Cách đưa ra lời khuyên trực tiếp sẽ sử dụng “had better” (tốt hơn hết bạn nên). Lời khuyên của bạn đưa ra sẽ có tác động cực kỳ to lớn tới người nghe. Tình huống này cần thể hiện rằng bản thân thật sự hy vọng đối phương sẽ tiếp nhận lời mình nói qua sự khẳng khái, nghiêm túc và đanh thép.

Trong cách viết thư đưa ra lời khuyên bằng tiếng Anh trực tiếp này, nếu cần nhấn mạnh có thể đưa thêm cảnh báo về hậu quả để lời khuyên thêm phần thuyết phục.

Nếu đối phương cảm thấy không phù hợp họ có thể phản hồi bằng cách viết thư trả lời bằng tiếng Anh.

Đưa ra lời khuyên trực tiếp
Đưa ra lời khuyên trực tiếp

2. Mẫu thư đưa ra lời khuyên bằng tiếng Anh tham khảo

Dear Sarah,

I hope you are well. I am very happy that you will spend your vacation in Vietnam.

First, you need to make sure that you have a place to stay while you are in Vietnam. There are many different options. The best place would be the hotel next to Hoan Kiem Lake. I will book a hotel under your name.

There are several suggested places that you can visit here. My favorite place is Ngoc Son Temple, a cultural heritage site. In addition, you can also visit Walking Street on weekend evenings.

Please do not forget to bring sunscreen because the weather is quite hot during the month you come here.

Hope to hear from you soon. Don’t hesitate to contact me if you need help.

Best wishes,

Jane Doe.

Mẫu thư đưa ra lời khuyên bằng tiếng Anh
Mẫu thư đưa ra lời khuyên bằng tiếng Anh

Tạm dịch

Sara thân mến,

Tôi hi vọng bạn khỏe. Tôi rất vui vì bạn sẽ dành kỳ nghỉ ở Việt Nam.

Trước tiên, bạn cần phải đảm bảo rằng bạn có một nơi để ở trong khi bạn ở Việt Nam. Có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Nơi tốt nhất sẽ là khách sạn cạnh Hồ Hoàn Kiếm. Tôi sẽ đặt một khách sạn dưới tên của bạn.

Có một số địa điểm đề xuất mà bạn có thể ghé thăm ở đây. Nơi yêu thích của tôi là Đền Ngọc Sơn, một di sản văn hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến thăm Phố đi bộ vào tối cuối tuần.

Xin đừng quên mang theo kem chống nắng vì thời tiết khá nóng trong tháng bạn đến đây. 

Hy vọng được nghe từ bạn sớm. Đừng ngần ngại liên hệ với tôi nếu bạn cần giúp đỡ.

Lời chúc tốt nhất,

Jane Doe.

3. Lời kết

Với kiến thức trên bạn hoàn toàn có thể sử dụng linh hoạt các cách khi viết thư đưa ra lời khuyên bằng tiếng Anh. Đừng quên tham khảo bài viết cách viết thư bằng tiếng Anh đầy đủ và chuẩn xác nhất để cải thiện trình độ ngoại ngữ của bản thân. Hẹn gặp bạn trong các bài viết sau!

Leave a Reply